พระเครื่อง krusiam.com : Tel 0-2880-7770, 081-6480676, Fax 0-2433-0996

ติดต่อเรา | Site map

พระเครื่อง กรุสยามดอทคอม

ของเก่า ของสะสม | พระกรุ | พระเกจิ | หลวงพ่อทวด | พระโบราณ | พระใหม่ | เครื่องรางของขลัง | พระเนื้อไม้ | พระเนื้อดิน | พระเนื้อผง | พระบูชา
ภาคเหนือ | ภาคกลาง | ภาคอีสาน | ภาคใต้| บางลำภู | ท่าพระจันทร์ | มณเฑียร | แกลลอเรีย | พาต้าปิ่นเกล้า | พญาไม้ | สนามพระย่อย | ศูนย์พระทั่วไป | ผู้ค้าอิสระ

ประมูลพระเครื่อง : พระบูชา, พระกริ่ง-รูปหล่อ, เหรียญปั๊ม-เหรียญหล่อ, เนื้อดิน, เนื้อชิน, เนื้อผง-ว่าน, พระปิดตา, พระสมเด็จ, จตุคามรามเทพ, เครื่องรางของขลัง

บทความ - Krusiam Blog : srisawan Blog

พระนอกพิมพ์สมเด็จโต

แม่พิมพ์ของสมเด็จโตมีแม่พิมพ์พระอยู่มากพระสมเด็จมีทั้งแบบที่สวยและไม่สวยมีอยู่มาก พระพิมพ์ที่สวยส่วนมากเป็นพิมพ์ของหลวงวิจาร เจียรนัย(ช่างทองหลวง) คุณหลวงสิทธิ์( หัวหน้าช่างสิบหมู่) นาย เจิม นาย จอน วงศ์ช่างหล่อ (คู่แฝด) และช่างตบแต่งในพระราชวังมีช่างสิบหมู่ ช่างบ้านช่างหล่อ ช่างต่อเรืออู่บางขุนหรพมนอก ช่างอ่างทอง และช่างอยุธยา แต่ละช่างก็แกะพิมพ์มาถวายท่านโต กันเยอะแยะทุกคนที่แกะพิมพ์ถวายให้ท่านโตว่าสวยๆทั้งนั้น เพราะเจ้าของพิมพ์พระทุกพิมพ์มีเจตนาดีจึงเอามาถวายให้นี่เป็นคำพูดของท่านโต หลวงปู่โตจะไม่เคยชมว่าแม่พิมพ์สวย เพราะฉะนั้นคนที่แกะพิมพ์มาถวายก็จะแกะมาถวายท่านโตอยู่เรื่อยและท่านโตก็จะพิมพ์พระทุกแม่พิมพ์ไม่เคยแม่พิมพ์เหมือนกันและเมื่อพิมพ์พระเสร็จแล้วก็จะแจกจ่ายให้กับทุกคนที่ไปทำบุญที่วัดเสมอเพราะท่านโตไม่เลือกที่รักมักที่ชังมีบางคนไปพูดว่าพระพิมพ์นี่สวยพระพิมพ์นั้นไม่สวยท่านโตมักจะว่าคนที่พูดว่ามีความอยากมาก คนที่มีความอยากมากก็มักจะติอย่างนั้นอย่างนี้ปากจะอยู่ไม่สุข คนที่มีอยากน้อยมักจะไม่ติผู้อื่นและไม่อยากจะได้อะไรของผู้อื่นคนผู้นี้จะเป็นคนมักน้อย มีความอยากน้อยหาความเจริญใส่ตัวได้ง่าย  ไปอยู่ที่โดมักจะมีคนนับหน้าถือตาเมอ เป็นที่นับหน้าถือตาของคนทั่วไปคนที่อยากมากอยากได้โน่นอยากได้นี่ คนจำพวกนี้ไปอยู่ที่ไหนมีแต่คนรังเกียจไม่มีใครอยากคบหาเอามาเป็นเพื่อนเพราะคนเราตัดความอยากลงได้เรื่องอะไรที่จะเกิดมันก็ไม่เกิดเพราะเราไม่มีความอยาก คนทั่วไปไม่ว่าคนหรือผู้ถือศีลก็ยังมีความโลภและความอยากอยู่                                  พระพิมพ์ที่ไม่ใช่พิมพ์สี่เหลี่ยมของท่านโตเป็นพระพิมพ์ทางเหนือมี เชียงใหม่ ลำพูน อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก ลพบุรี พระตามที่หลวงปู่คำได้เล่ามานี้ ส่วนมากแม่พิมพ์ต่างๆที่พระต่างจังหวัดเอามากันนั้น เช่นพระพิมพ์ของจังหวัดนี้มีอะไร ก็เอาพระพิมพ์จังหวัดนั้นมาเป็นแม่พิมพ์แล้วขออนุฐาตท่านโตพิมพ์พระเนื้อผงเอาไป โดยให้พิมพ์พระไปรูปละไม่เกินหนึ่งพานแว่นฟ้า

Author: srisawan , Posted: 2008-06-01 20:05

Page : 1 of 5
 1  2  3  4  5  Next >>

# ความคิดเห็นที่ : 1

ลองดูที่เนื้อหาดูนะครับ ผมเองเป็นคนที่เล่นเนื้อหาพระเป็นหลักมากกว่าพิมพ์ของพระ คนส่วนใหญ่ที่เน้นพิมพ์ทรงของพระนั้นส่วนมากจะเอาไว้ใช้ในการตัดสินการประกวดพระกันมากกว่าครับ ส่วนอาจารย์ที่สอนผมดูพระสมเด็จนั้นท่านสอนให้ดูเนื้อหาของพระซะเป็นส่วนใหญ่เรื่องพิมพ์ทรงเราไม่รู้แน่นอนว่าในสมัยก่อนนั้นท่านมีกี่พิมพ์กันแน่ คนที่บอกรู้ส่วนใหญ่ก็จะใช้การประเมินซะมากกว่าครับ แต่ทางที่ดีดูเนื้อหาเป็นหลักจะดีกว่าถึงจะไม่ใช่พิมพ์นิยมแต่ก็ได้เนื้อหามวลสารของพระของสมเด็จโตก็ยังดีครับ

อย่าว่ายังงั้นอย่างนี้เลยครับ ขนาดพระหัก ยังเลี่ยมทองคล้องคอขายกันเป็นแสนเลยครับนับประสาอะไรกับพิมพ์นิยม ตอนที่เอาเศษพระแต่หักไปเลี่ยมทองก็บอกว่าคล้องเนื้อหาพระ แต่พอมีพระเต็มองค์บอกพิมพ์ไม่ถูกต้องต้องเน้นพิมพ์เป็นหลัก ว่าเข้าไปนั่นแต่จะถึงยังไงก็ขอให้ท่านผู้รู้ และ ผู้ไม่รู้ทุกท่านโปรดใช้วิจารณญาณส่วนตัวด้วยนะครับ จะได้ไม่ทำให้ขัดแย้งใครคนใดคนหนึ่ง

Author: srisawan , Posted: 2008-06-01 20:11

# ความคิดเห็นที่ : 2

 

    กล่าวกันว่า ภายหลังแต่เจ้าประคุณสมเด็จฯ ถึงมรณภาพ พระสมเด็จที่ใส่บาตร สัด และกระบุงตั้งไว้ที่หอสวดมนต์นั้น ได้ขนย้ายเอาไปไว้ที่ในพระวิหารวัดระฆัง (ว่าเอาไว้ที่บนเพดานพระวิหารก็มี) โดยมิได้มีการพิทักษ์รักษากันอย่างไร เป็นต้นว่าประตูวิหารก็ไม่ได้ใส่กุญแจ ในปีหนึ่งเป็นเทศกาลตรุษสงกรานต์ มีทหารเรือหลายคนมาเล่นการพนันที่หน้าวัด เช่นหยอดหลุม ทอยกอง เป็นต้น จะเนื่องด้วยเหตุใดไม่ปรากฏ ทหารเรือเหล่านั้นได้เกิดวิวาทถึงชกต่อยตีรันกันเป็นโกลาหล ทหารเรือคนหนึ่งได้เข้าไปเอาพระสมเด็จใสพระวิหารมาอมไว้องค์หนึ่ง แล้วกลับมาชกต่อยตีรันประหัตประหารกันต่อไปที่สุดปรากฎว่าทหารเรือคนนี้นไม่ได้รับบาดเจ็บอย่างไร แม้รอยฟกช้ำก็ไม่มี ส่วนทหารเรือคนอื่น ๆ ต่างได้รับบาดเจ็บ ที่ร่างกายมีบาดแผลมากบ้างน้อยบ้างทุกคน อีกเรื่องหนึ่งว่า คราวหนึ่งมีชายคนหนึ่งอยู่บ้านตำบลไชโย จังหวัดอ่างทอง ป่วยเป็นโรคอหิวาต์ คือวันหนึ่งฝันว่า เจ้าประคุณสมเด็จฯมาบอกว่า "ยังไม่ตายให้ไปเอาพระสมเด็จที่บนเพดานพระวิหารวัดระฆังมาทำน้ำมนต์กินเถิด" พวกญาติได้พยายามแจวเรือกันมาเอาพระสมเด็จไปอธิษฐานทำน้ำมนต์ให้กิน ก็หายจากโรคนั้น ทั้ง2 เรื่องที่เล่ามานี้ ว่าเป็นมูลให้เกิดคำเล่าลือถึงอภินิหารพระสมเด็จเป็นประถม

            พระอาจารย์ขวัญ วิสิฎโฐ เล่าว่า มาหญิงคนหนึ่ง ชื่อจัน ภูมิลำเนาเดิมอยู่จังหวัดอ่างทอง คุ้นเคยสนิทสนมกับเจ้าประคุณสมเด็จฯ แต่ยังเยาว์วัย ต่อมานางจันได้ย้ายมาประกอบอาชิพตั้งร้านค้าอยู่ทางแขวงจังหวัดนนทบุรี ภายหลังยากจนลงเพราะการค้าขาดทุนนางจันได้ยินกิตติศัพท์เลื่องลือถึงคุณวิเศษของเจ้าประคุณสมเด็จฯ วันหนึ่งจึงเข้าไปหาท่าน สนทนากันในตอนหนึ่ง นางจันกล่าวว่า "เวลานี้ดิฉันยากจนมาก" ท่านว่า "มาที่นี่ไม่จนหรอกแม่จัน" แล้วท่านหยิบพระประจำวันให้นางจันองค์หนึ่ง (จะเป็นพระประจำวันอะไรหาทราบไม่) บอกให้อาราธนาทำน้ำมนต์อธิษฐานตามปรารถนา และว่า "ถ้าแม่จันควยแล้วอย่ามาหาฉันอีกนะจ๊ะ" นางจันกราบเรียนถามว่า "เป็นยังไงล่ะเจ้าคะ?" ท่านตอบว่า "ฉันไม่ชอบคนรวย ฉันชอบคนจนจ้ะ" ว่านางจันได้พระมาแล้วทำตามที่ท่านบอก แต่นั้นการค้าก็เจริญขี้นโดยลำดับ ที่สุดนางจันก็ตั้งตัวได้เป็นหลักฐานผู้หนึ่งในถิ่นนั้น นางจันทีอายุอ่อนกว่าเจ้าประคุณสมเด็จฯ เรียกเจ้าประคุณสมเด็จฯ ว่า "หลวงพี่" มีคนถามนางจันว่า "รวยแล้วทำไมจึงไม่ไปหาสมเด็จฯ อีกเล่า" นางจันตอบว่า "เพราะหลวงพี่โตสั่งไว้ว่า ถ้ารวยแล้วห้ามไม่ให้ไปหา หลวงพี่โตนี่แหละศักดิ์สิทธิ์นัก พูดคำไหนต้องเป็นคำนั้น"

            ร้อยเอกหลวงวิจารณ์พลฉกรรจ์ (แสวง ผลวัฒนะ) สัสดีจังหวัดกาญจนบุรี ว่า คราวหนึ่งไปราชการทหารที่ตำบลพนมทวนในจังหวัดนั้น กถูกคนร้ายลอบยิงหลายนัด แต่ไม่เป็นอันตราย ว่าเพราะมีพระสมเด็จที่บิดา ( นาย อาญาราช อิ่ม ซึ่งเมื่อบวชเป็นต้นกุฏิเจ้าประคุณสมเด็จฯ ให้ไว้)

            นายเปลื้อง แจ่มใส ว่าเมื่อยังรับราชการในกรมรถไฟ แผนกช่างเวลานั้นอายุราว 25 ปี คราวหนึ่งได้ขึ้นไปตรวจทางรถไฟสายเหนือซึ่งเพิ่งสร้างเสร็จขณะยืนตรวจการอยู่ท้ายรถถึงที่แห่งหนึ่ง (ตำบลบ้านแม่ปิน จังหวัดแพร่) รถแล่นเข้าโค้ง พอนายเปลื้องประมาทตัวนายเปลื้องได้พลัดตกจากรถลงไปนอนอยู่ข้างทาง (เวลาตกนั้นรู้สึกตัวเบามาก) แต่ไม่ได้รับบาดเจ็บอย่างใด เป็นเพียงเท้าขัดยอกบ้างเล็กน้อยเท่านั้น นายเปลื้องว่าที่ตัวไม่มีอะไรนอกจากพระสมเด็จ จึงเชื่อมั่นว่าที่ไม่เป็นอันตรายนั้นเป็นเพราะอานุภาพพระสมเด็จแน่นอน

            พระอาหรภัตรพิสิฐ (เล็ก อุณหนันท์) เล่าหลายเรื่อง เรื่องหนึ่งว่า คราวหนึ่งหญิงลูกจ้างคนหนึ่งชื่อรูป เกิดโรคท้องเดินจงตัวซีด (เข้าใจว่าเป็นโรคอหิวาต์) ในเวลานั้นดึกมากราว 1.00 น. ไม่ทราบว่าจะไปหายาที่ไหน นึกขึ้นถึงพระสมเด็จที่มีอยู่ (เป็นพระชนิดปรกโพธิ์ใบ) คุณพระจึงอาราธนาทำน้ำมนต์ให้กินบ้าน เอาตบศีรษะบ้าง สักครู่หนึ่งก็นอนหลับ เมื่อตื่นขึ้นหญิงนั้นบอกว่า ได้ฝันว่า มีพระสงฆ์แก่องค์หนึ่งมาบอกว่า "ยังไม่ตาย" ว่าได้กินน้ำมนต์นั้นเรื่อย ๆ มา จนอาการโรคคลายหายเป้ปกติดี เรื่องหนึ่งว่าเมื่อภรรยาจะคลอดบุตรคนสุดท้อง เจ็บครรภ์อยู่จนถึง 3 วันก็ยังไม่คลอด คุรพระจึงจะธูปเทียนบูชาสักการะ อาราธนาพระสมเด็จลงแช่ในน้ำ ตั้งจิตอธิษฐานตามประสงค์ แล้วเอาน้ำนั้นให้กินบ้าง ตบศีรษะบ้าง ว่าไม่ช้านักก็คลอดอย่างง่ายตาย เรื่องหนึ่งว่า แขกที่พาหุรัดคนหนึ่ง ซึ่งชอบพอคุ้นเคยกับคุณพระบอกว่า ที่เขาได้ภรรยา 3 คนที่อยู่ด้วยกันในเวลานี้นั้น เพราะเขาเอาพระสมเด็จฝนให้กินทุกคน (ว่าพระนั้นเป็นพระสมเด็จกรุวัดใหม่บางขุนพรหม) อีกเรื่องหนึ่งว่า พระสมเด็จงูไม่ข้าม คราวหนึ่งมีงูเลื้อยมา คุณพระได้เอาพระเครื่องเหล่านั้น ทำดังนี้หลายครั้ง ปรากฏว่างูมิได้เลื่อยข้ามพระสมเด็จ แม้แต่เลื้อยเข้ามาใกล้ก็ไม่มี ส่วนพระเครื่องชนิดอื่น ๆ งูได้เลื้อยข้ามบ้าง เลื้อยเฉียดไปบ้าง คุณพระอาทรฯ เล่าต่อไปว่า ตัวคุณพระเองได้เคยฝ่าอันตรายมาหลายครั้ง แต่ก็ปลอดภัยทุกคราว และว่าน่าประหลาดอย่างหนึ่ง ที่คนกำลังทะเลาะวิวาทถึงจะทำร้ายกัน ถ้าเรามีพระสมเด็จอยู่กับตัวเข้าไปห้ามปราม คนเหล่านั้นจะเลิกทะเลาะต่างแยกย้ายกันไปทันที

            ได้ฟังเล่ากันอึกเรื่องหนึ่งเกี่ยวกับพระสมเด็จแก้โรคอหิวาต์ จะเขียนแทรกลงไว้ตรงนี้ เมื่อปีระกา พ.ศ.2416 เกิดโรคอหิวาต์(โรคป่วง) ครั้งใหญ่ ผู้คนล้มตายกันมาก กล่าวในจดหมายเหตุบัญชีน้ำฝนของสมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาปวเรศวริยาลงกรณ์ (เล่ม3) ดังนี้

            "ระกาความไข้ คนตายนับได้ เกือบใกล้สี่พัน เบาน้อยกว่าเก่า หาเท่าลดกันมะโรงก่อนนั้น แสนหนึ่งบัญชี เขาจดหมายไว้ในสมุดปูนมีมากกว่าดังนี้เป็นไป

        (เดือน 8 ข้างขึ้น)
      เกิดไข้ในวัดม้วย         วันละคน
ตั้งแต่สองค่ำดล                 หกเว้น
ศิษย์พระวอดวายชนม์      ถึงสี่          เทียวนา
บางพวกไกลโรคเร้น         ชีพตั้ง       ยังเหลือ

     จบเสร็จเผด็จสิ้น          ปีระกา
โรคป่วงเกิดมีมา                 ทั่วดาน
น้ำน้อยไม่เข้านา               เสียมาก      เทียวแฮ
ในทุ่งรวงข้าวม้าน              ไค่กล้า       นาเสีย"

             กล่าวกันว่า ในคราวนั้นสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง ทรงพระราชทานแจกสมเด็จ (ชนิดปรกเมล็ดโพธิ์ ที่เรียกกันว่า "สมเด็จเขียว") ว่าคนเป็นอันมากได้รอดตายเพราะพระสมเด็จนั้น จึงเกิดกิตติศัพท์เลื่องลือกันแพร่หลายสืบมา

 ผมได้นำเรื่องอภินิหารพระเครื่องและวัตถุมงคลของสมเด็จโตมาให้เพื่อนได้ชมกันครับ

Author: srisawan , Posted: 2008-06-01 20:21

# ความคิดเห็นที่ : 3

องค์นี้ก็น่านอกพิมพ์ครับ...เนี้อหาใช้ได้เลยครับ

Author: yoke maya IP: 202.91.19.192 , Posted: 2008-06-13 20:47

# ความคิดเห็นที่ : 4

อืมใช่ครับ เป็นนอกพิมพ์หรือเรียกให้ดีก็ต้องบอกว่าเป็นพิมพ์ชาวบ้านครับ หรือ ช่างแกะพิมพ์ที่มีความเคารพหลวงปู่โต แกะถวายครับ

Author: srisawan , Posted: 2008-06-16 23:19

# ความคิดเห็นที่ : 5

แล้วค่านิยมในการสะสมและเล่นหาสำหรับองค์ที่เป็นนอกพิมพ์ล่ะครับสูงมั๊ย

Author: 5335 , Posted: 2008-06-17 16:26

# ความคิดเห็นที่ : 6

ความเห็นส่วนตัว ผมคิดว่าน่าจะประมาณ หลักพันปลาย ไปจนถึง หลักหมื่นปลาย ครับ

Author: digitalplus , Posted: 2008-06-17 23:52

# ความคิดเห็นที่ : 7

ราคาไม่แพง เหมือน พิมพ์นิยมหรอกครับ ค่านิยมอยู่ในหลักพันหลาง ถึงหลักหมื่นกลางครับ

Author: srisawan , Posted: 2008-06-18 00:00

# ความคิดเห็นที่ : 8

พิมพ์ไกเซอร์ แบบนี้สงสัยจะนอกพิมพ์อีก

Author: digitalplus , Posted: 2008-06-18 16:20

# ความคิดเห็นที่ : 9

เรียนถามคุณศรีสวรรค์ค่ะ พระองค์นี้มีรายละเอียดอย่างไรบ้างคะ ลองไปโพสถามเซียนแล้ว ได้มาแต่ชื่อน่ะค่ะ สมเด็จวัดเกศไชโย เก้าชั้น พิมพ์ตลกค่ะ

Author: smerf IP: 203.159.12.201 , Posted: 2008-06-27 17:17

# ความคิดเห็นที่ : 10

เป็นพิมพ์หายากมากๆครับ แต่เซียนยังไม่ค่อยยอมรับกันเท่าไหร่ ส่วนตัวของผมดูดีนะครับ แต่พระวัดเกศจริงๆแล้วมีประมาณ 50 กว่าพิมพ์นะครับ ผมเคยสอบถามชาวบ้านที่อยู่ละแวกวัดนะครับ รุ่นอายุ ประมาณ 90 ปี เขาบอกว่ามีเยอะมากแล้วส่วนมากก็ยังมีอยู่กับชาวบ้านก็เยอะนะครับ แต่พิมพ์เก้าชั้นเนี่ยน่าจะมีน้อยที่สุดนะครับ ยินดีด้วยนะครับ

Author: srisawan , Posted: 2008-07-02 18:53

# ความคิดเห็นที่ : 11

ใครมีข้อมูลดีๆก็มาแลกเปลี่ยนกันนะครับ มีพระองค์ไหนที่คิดว่าใช่ของสมเด็จโตก็ลองเอามาลงกันนะครับจะได้เป้นวิทยาทานให้กับคนที่เขาไม่รู้ส่วนเซียนที่เล่นกันแต่พิมพ์นิยมก็ปล่อยท่านไปเถอะครับ ถ้ากำลังทรัพย์เราไม่พอก็เล่นนอกพิมพ์ก็ได้ครับยังไม่แพงครับ

Author: srisawan , Posted: 2008-07-02 18:54

# ความคิดเห็นที่ : 12

สวัสดีครับ ท่านศรีสวรรค์ นอกพิมพ์หรือพิมพ์ไม่นิยม ราคาที่ไม่แรงมากรบกวนโพสต์โชว์ในกระทู้นี้ก็ได้ครับ

Author: ยาตนา , Posted: 2008-07-03 13:04

# ความคิดเห็นที่ : 13

คุณยาตนา อยากได้พระสมเด็จอะไรล่ะครับผมจะได้จัดให้ครับ ชอบแบบไหนสำนักไหนก็ลองบอกมาได้นะครับจะได้เอาให้ชมกันครับ แล้วราคาก็อยากให้โทรถามจะดีกว่าครับ 085-9822208 เห็นคุณยาตนาบอกจะมาเยี่ยมชมยังไม่เห็นมาเยี่ยมกันเลยครับ ว่างๆก็มาหาได้นะครับ

Author: srisawan , Posted: 2008-07-04 00:35

# ความคิดเห็นที่ : 14

สวัสดีครับ ท่านศรีสวรรค์ ที่ผมชอบเป็นวัดเกศไชโยครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

Author: ยาตนา , Posted: 2008-07-04 09:58

# ความคิดเห็นที่ : 15

เดี๋ยวไว้จะลงให้ดูนะครับ คุณ ยาตนา แล้วจะลงราคาคร่าวๆไว้ให้ดูนะครับ

Author: srisawan , Posted: 2008-07-05 20:58

# ความคิดเห็นที่ : 16

หวัดดี คุณหารสบายดีไหม วัดเกศอย่าเพิ่งปล่อยหมดนะ กำลังเก็บตังต์อยู่ 55

รบกวนดูองค์นี้หน่อย ดีไหม ฐานแซม  ปล.พระล้างมานิดหน่อยครับ   ขอบคุณมาก

Author: วายุ23 IP: 117.47.68.155 , Posted: 2008-07-05 21:06

# ความคิดเห็นที่ : 17

หลัง ผมว่าสวยนะ

Author: วายุ23 IP: 117.47.68.155 , Posted: 2008-07-05 21:07

# ความคิดเห็นที่ : 18

ถ่ายให้ใหม่ ชัดกว่า  รบกวนด้วยครับบบ

Author: วายุ23 IP: 117.47.38.238 , Posted: 2008-07-06 10:17

# ความคิดเห็นที่ : 19

ด้านหลังครับบบบบ  ดีไหม

Author: วายุ23 IP: 117.47.38.238 , Posted: 2008-07-06 10:18

# ความคิดเห็นที่ : 20

อีกองค์นะ วัดเกศเนื้อวัดระฆัง ผมว่าเหมือนที่คุณหารให้ดู ยังไง ดูให้หน่อยนะดีไหม ขอบคุณมากๆๆ

Author: วายุ23 IP: 117.47.38.238 , Posted: 2008-07-06 10:19

Page : 1 of 5
 1  2  3  4  5  Next >>

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

*ขนาดของภาพไม่เกิน 150 K (ใช้ได้เฉพาะภาพที่มีนามสกุล JPG,GIF)