พระเครื่อง krusiam.com : Tel 0-2880-7770, 081-6480676, Fax 0-2433-0996

ติดต่อเรา | Site map

พระเครื่อง กรุสยามดอทคอม

ของเก่า ของสะสม | พระกรุ | พระเกจิ | หลวงพ่อทวด | พระโบราณ | พระใหม่ | เครื่องรางของขลัง | พระเนื้อไม้ | พระเนื้อดิน | พระเนื้อผง | พระบูชา
ภาคเหนือ | ภาคกลาง | ภาคอีสาน | ภาคใต้| บางลำภู | ท่าพระจันทร์ | มณเฑียร | แกลลอเรีย | พาต้าปิ่นเกล้า | พญาไม้ | สนามพระย่อย | ศูนย์พระทั่วไป | ผู้ค้าอิสระ

ประมูลพระเครื่อง : พระบูชา, พระกริ่ง-รูปหล่อ, เหรียญปั๊ม-เหรียญหล่อ, เนื้อดิน, เนื้อชิน, เนื้อผง-ว่าน, พระปิดตา, พระสมเด็จ, จตุคามรามเทพ, เครื่องรางของขลัง

กระดานสนทนา : ปฏิบัติธรรม

Share

ช่วยด้วยครับ ผมกำลังตกนรกทั้งเป็น อยากได้ทางออก

สิ่งที่คุณเป็นทุกข์อยู่ในขณะนี้บอกได้เลยว่า

"มันมาจากความเห็นแก่ตัวของตัวคุณเองคนเดียว"

คุณรักตัวคุณเองต่างหาก

คุณห่วงความรู้ของตัวคุณต่างหาก

คุณรักความสุขของตัวคุณเอง

แฟนคุณเป็นเพียงปัจจัยหนึ่ง เขาสามารถตอบสนองความสุขของคุณได้มากกว่าคนอื่น

คุณหวงความสุขของคุณ
คุณผูกพันธ์กับความสุขนี้อย่างฝังแน่นเกินไป
คุณจึงเสียดายความสุขของคุณ
คุณจึงรู้สึกเหมือนถูกกระชากความสุขที่ตนเองเคยสุขไปจากใจคุณอย่างฉับพลันคุณจึงรับมันไม่ได้ น้ำตาของคุณมันหลั่งออกมาจากความรู้สึกถึงการสูญเสียสิ่งอันเป็นที่รัก

สิ่งอันเป็นที่รักนี้ พิจารณาดีๆนะมิใช่แฟนคุณหรอก แต่เป็นความสุขของคุณมากกว่า เป็นอดีตของคุณมากกว่า

คุณใช้เวลา เสียเวลา ทุ่มเทเวลาจิตใจไปมากมาย เพื่ออะไร เพื่อปกป้องความสุขของคุณ รักษาสุขของคุณให้อยู่กับคุณนานๆ

บ่อยครั้งเวลาที่คุณทำผิด แฟนคุณเขาสามารถยอมคุณ มาง้อคุณ หาที่ไหนได้ แฟนคุณสามารถสับพรอทอัตตาของคุณได้ คุณจึงรู้สึกว่าผู้หญิงคนนี้ช่างแสนดี แต่คุณก็ลืมคิดไปว่าเขาก็ย่อมมีหนทางของเขา ที่จะเลือกคนที่ทำให้เขามีความสุขเท่าๆกับคุณ ทั้งแฟนคุณและตัวคุณต่างเห็นแก่ตัวทั้งคู่

คุณเข้าใจสาระของชีวิตตรงนี้ไหม

ชีวิตคู่ที่ยืนยาว มันต้องลงตัวในเรื่องความเห็นแก่ตัวของกันและกัน ฝ่ายหนึ่งสุข อีกฝ่ายหนึ่งไม่สุข มันจะอยู่กันยืดได้อย่างไร ฝ่ายที่ไม่สุขเขาก็พร้อมที่จะแสวหาใครก็ได้มาตอบสนองความสุขให้ตัวเขาเองทั้งนั้น รวมถึงตัวคุณด้วย มันจริงไหมครับ

อยากให้กำลังใจ แต่การให้กำลังใจมันเป็นการแก้ไขที่ปลายเหตุ ทุกข์ที่คุณเผชิญอยู่นี้มันต้องใช้ยาที่แรงพอสมควร ตนเหตุทั้งมวลมาจากสิ่งเดียวไม่มีสิ่งอื่น คือ ความเห็นแก่ตัว เห็นแก่ได้ของตัวคุณคนเดียว ลองพิจารณาให้ดีครับทุกข์ที่เป็นอยู่มาจากไหน ขออภัยที่กล่าวอะไรที่แรงเกินไป แต่มาจากความปรารถนาดี จากคนที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน และเคยเผชิญความทุกข์อย่างที่คุณเป็นมาก่อน ผมก็ผ่านมาด้วยการคิดแบบนี้แหละ

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 1

หัดฝัน

คะแนน: 1,000 P.

ตั้ง : 100 0 : ตอบ

นรกจริงๆ แล้ว น่ากลัวกว่าความรู้สึกเหล่านั้นมากครับ ท่านอุปมาไว้ว่า
มีนักโทษคนหนึ่ง เป็นคนทรหดมาก พระราชาสั่งให้ปักหอกไปที่เขาไว้ทั่วทั้งตัว แล้วทิ้งร่างไว้ 7 วัน 7 คืน แต่เขาทรหดมาก ยังไม่ตาย

ความเจ็บปวดที่ถูกหอกแทง เจ็ดวันเจ็ดคืน เจ็บปวดขนาดนั้น ความเจ็บปวดทนทุกข์ทรมาณในนรก เจ็บปวดยิ่งกว่านั้น อย่างเทียบกันไม่ได้เลย

ดังนั้น ถ้าเรารู้สึกว่า ตัวเองตกนรก นั่นเป็นเพราะเรายังไม่รู้จัก นรก ครับ ว่าขนาดไหน

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 2

นอกกระดาน

 สมาชิก GOLD-CLUB

คะแนน: MAX P.

ตั้ง : 108 751 : ตอบ

พี่หัดฝันเตือนอย่างจริงจัง แล้วนะจะบอกให้ นรกนะหน้ากลัวกว่าในหนังอีก ฮิฮิ
พี่ครับ แล้วคนชั่วเมื่อไรจะได้ไปนรกละครับ ต้องตายก่อนหรือเปล่า ครับ ?
วิญาณที่ตายจะตกนรกใช้ไหม? หรือคนชั่วจะไปเกิดใหม่ในนรก ละครับ ?
แนะนำด้วยครับ

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 3

หัดฝัน

คะแนน: 1,000 P.

ตั้ง : 100 0 : ตอบ

คนชั่วเมื่อไหร่ จะได้ไปนรก เป็นคำถามที่น่าคิดนะครับ ซึ่งถ้าลองสังเกตุดู ก็คล้ายๆ คำถามว่า คนที่ใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่ายเมื่อไหร่จะหมดตัวล่ะครับ
ซึ่งการที่คนที่ใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่ายจะหมดตัว ก็ขึ้นกับปัจจัย 2 ประการคือ 1. เขามีรายรับ และเงินเก็บเดิม (อาจไม่ใช่ของเขาแต่อาจได้รับมรดกมา) แค่ไหน กับ 2. คือ เขาใช้จ่ายฟุ่มเฟือยขนาดไหน
เช่นเดียวกัน คนชั่วเมื่อไหร่จะไปนรกนั้น ก็ขึ้นกับปัจจัย 2 ประการ เหมือนกัน คือ 1. เขาสร้างบุญในอดีตมาแค่ไหน หรือ มีงบบุญในตัวมากน้อยเท่าใด กับ 2. เขาสร้างบาปกรรมใหม่มากขนาดไหน ครับ

วิญญาณที่ตายจะตกนรกใช่ใหม ใช่ครับ
ส่วนการเกิดใหม่ในนรก เกิดขึ้นเนื่องจาก เวลาวิญญาณสัตว์นรกถูกลงโทษแล้วตาย เขาจะเกิดใหม่ในนรกนั้นขึ้นมา เพื่อถูกลงโทษใหม่ แล้วตายใหม่ แล้วก็เกิดใหม่ ถูกลงโทษใหม่ จนกว่าจะหมดกรรม จึงจะพ้นเป็นอิสระจากทัณฑ์ทรมาณนั้นครับ


แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 4

นอกกระดาน

 สมาชิก GOLD-CLUB

คะแนน: MAX P.

ตั้ง : 108 751 : ตอบ

สัตว์นรกเมื่อตายแล้วก็จะเกิดใหม่ในนรกเพื่อใช้กรรมจนตายแล้วเกิดใหม่อีกจนหมดกรรม
หากตายไปแล้วเกิดใหม่ เขาจะจำเรื่องเมื่อตอนเป็นมนุษย์ได้ไหม ครับ ?
วิญญาณของคนชั่วที่ตกนรกเขาจะจำเรื่องราวตอนเป็นมนุษย์ได้ไหมครับ?

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 5

หัดฝัน

คะแนน: 1,000 P.

ตั้ง : 100 0 : ตอบ

หากสัตว์นรกถูกทัณฑ์ทรมาณในมหานรกตายแล้วเกิด เกิดแล้วตาย จะจำเรื่องราวตอนเป็นมนุษย์ได้ไหม
คำตอบคือ ทัณฑ์ทรมาณในมหานรกโหดมากครับ ดังนั้น เกือบทั้งหมดและเกือบตลอดเวลาจะจำไม่ได้เลย จะรู้สึกหวาดกลัว สับสน สงสัยว่าทำไมเราต้องโดนอย่างนี้ ไปตลอด แต่มียกเว้นบางกรณีครับ คือ กรณีบางตัวเกิดนึกถึงบุญบางอย่างได้ขึ้นมา เช่น ชายคนหนึ่ง ถูกลงโทษอย่างหนักในนรก แต่มีตอนหนึ่ง นายนิรยบาลอีกคนหนึ่งนำสัตว์นรกอีกตนหนึ่งมาใกล้ๆ แล้วลงโทษ เสียงดัง "พรึบ" ตนเองเกิดนึกขึ้นได้ เพราะเคยประทับใจในเสียงนี้ เมื่อครั้งลูกชายบวชเป็นพระ ตนเองถวายจีวร แต่ตื้นตันใจ ทำจีวรร่วงกับพื้น เสียงดับ "พรึบ" เลยประทับใจในเหตุการณ์นี้มาก ทีนี้พอได้ยินเสียงคล้ายๆ กัน เลยนึกถึงเหตุการณ์บุญได้ พอนึกถึงเหตุการณ์บุญได้ เลยนึกถึงบุญได้ บุญได้ช่อง ดึงขึ้นสวรรค์ไปเลยก็มี (แต่น้อยมาก)
สรุปคือ เกือบทั้งหมดจะจำอะไรไม่ได้ จนกระทั่งหมดกรรม ทัณฑ์ทรมาณหยุด แล้วตนเองจะวิ่งหนีออกมา จากมหานรก ไปถูกลงโทษต่อในนรกขุมบริวารของมหานรกอีกยาวนาน จำอะไรไม่ได้เหมือนกัน จนหมดกรรม ก็จะวิ่งหนีออกได้ จนถึงนรกขุมที่เบาที่สุด ที่เรียกว่า ยมโลก พอมาถึงเขตยมโลก จะถูก ยมบาล จับตัวไปพบพญามัจจุราช หรือ พญายม เพื่อพิพากษา ตอนนี้แหละที่สัตว์นรกจะรู้ทั้งหมด เพราะบุญบาปที่ทำไว้จะมาฉายให้เห็นเป็นภาพเลย สัตว์นรกจะเข้าใจเรื่องทั้งหมด และยอมรับ
ตอนนี้ถ้าบาปยังไม่หมด จะต้องไปถูกลงโทษต่อในยมโลก อีกชั้นหนึ่ง แต่ถ้าหมดกรรมจากนรกแล้ว ก็จะถูกส่งไปเป็นเปรต เดรัจฉาน อสุรกาย มนุษย์ หรือ เทวดา แล้วแต่กำลังบุญบาปต่อไปครับ
(เรื่องมันยาว ตอบแค่ที่ถามก่อนนะครับ ถ้าถามใหม่ ก็จะตอบเพิ่มใหม่)

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 7

หัดฝัน

คะแนน: 1,000 P.

ตั้ง : 100 0 : ตอบ

คำถาม จำเหตุการณ์ตอนเป็นมนุษย์ไม่ได้ จะรู้จักความทุกข์หรือไม่ครับ?
คำตอบ คงต้องย้อนถามว่า คนที่เป็นโรคความจำเสื่อม หรือ ได้รับอุบัติเหตุความจำเสื่อมชั่วคราว เวลาถูกใครทำให้เจ็บปวด เขาจะเกิดความทุกข์หรือไม่ครับ
เขาย่อมเกิดความทุกข์ เพราะหน้าที่ของใจมีอยู่ 4 อย่างคือ รับ จำ คิด รู้
รับ หมายถึง รับความรู้สึก รู้สึกทุกข์ สุข หรือ เฉยๆ
จำ คิด รู้ ก็จะเป็นอีกขั้นหนึ่งของใจ ดังนั้น ใจที่รับความรู้สึกได้ ย่อมมีความทุกข์ได้ แม้จะจำไม่ได้ก็ตาม

คำถาม ถ้ามีคนเอาตัวเราไปทำร้ายทุกๆ วัน มันคงชินไปเอง?
คำตอบ อันนี้ทดสอบได้ง่ายมากครับ อย่างมหานรกขุม 1 ตัดแขนขาสัตว์ เมื่อถูกลงโทษในนรก จะถูกตัดแขนตัดขาไปเรื่อยๆ เราก็ทดลองเลยครับ ไม่ต้องใช้มีดหรอก เอาแค่ที่ตัดเล็บ และไม่ต้องตัดแขนหรอก เอาแค่ที่ตัดเล็บตัดเนื้อเราดูนิดๆ หน่อย พอให้รู้สึกเจ็บ ผ่านไปอีก 1 ชั่วโมง ลองใหม่อีกรอบ แล้วจะรู้ว่า จะชินหรือไม่ครับ

คำถาม เราในมนุษย์เป็นผู้รับรู้ความสุขทุกข์เอง ไม่ใช่ในนรก?
คำตอบ เป็นเพราะคุณตั้งสมมุติฐานไว้แต่แรกว่า เมื่อจำไม่ได้ ก็ไม่ทุกข์ แต่ถ้าคุณเปลี่ยนสมมุติฐานใหม่เป็นว่า เมื่อรู้สึกได้ ก็ทุกข์ได้ แล้ว ก็จะเข้าใจได้เองครับ

ส่วนใครหนอเป็นผู้เล่าเรื่องนี้มา ก็คือ พระสัมมาสัมพุทธเจ้าไงล่ะครับ

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 9

หัดฝัน

คะแนน: 1,000 P.

ตั้ง : 100 0 : ตอบ

ขออภัยครับ เนื่องจากผมพูดไม่ได้ขยายความให้ดี แต่ผมไม่ได้มีเจตนาจะให้ไปทดลองจริงๆ เพียงแต่ต้องการเปรียบเทียบให้เห็นความทุกข์ในนรก โดยใช้ภาพความทุกข์ที่เราคุ้นเคยในเมืองมนุษย์ ซึ่งพอจะทำให้เห็นภาพได้ง่ายขึ้นน่ะครับ

การที่คุณเข้าใจว่าสัตว์นรกไม่ได้มีความทุกข์ตลอด นั้นเป็นความเข้าใจที่ถูกต้องแล้วล่ะครับ ถือว่า มีพื้นฐานความคิดไม่ธรรมดาเลย ใช่แล้วครับ มหานรกขุมที่ 1-7 นั้น แม้จะมีความทุกข์มากมายเพียงใด สัตว์นรกก็จะยังมีช่วงเวลาที่ไม่ทุกข์อยู่บ้าง นั่นคือ ช่วงเวลาที่นายนิริยบาล ยังไม่ลงโทษ แต่เป็นสุขชั่วแวบเดียวเท่านั้นแหละครับ ยกเว้น มหานรกขุมที่ 8 ชื่อ อเวจีมหานรก ที่พระเทวทัต ไปอยู่นั้น แปลว่า นรกที่ไร้คลื่น หมายความว่าอย่างไร หมายความว่า ถ้าคลื่น ยังมีขึ้นมีลง คือ ยังมีทุกข์มีสุข แต่ถ้าในอเวจี จะไม่มีสุข หรือ เวลาพักเลย ลงโทษยาวตลอด เช่น จมอยู่ในทะเลน้ำกรด ตลอด เจ็บปวดทรมาน และไม่ตาย (จำเหตุการณ์ตอนทรมานได้ตลอด เพียงแต่จำตอนเป็นมนุษย์ไม่ได้ แต่เมื่อกรรมเบาบางไปถึงยมโลก เขาฉายภาพให้เห็น ก็จะจำได้เอง) จนกว่าจะหมดกรรม นี่แหละครับ ทุกข์ตลอด ไม่มีขึ้นลงเลย

ตัวอย่างอ้างอิง ผม Search หาใน Google โดยพิมพ์คำว่า มหานรก ลงไป ก็จะได้ 10 เว็บ และ 1 ใน 10 ก็คือ เว็บข้างล่างนี้แหละครับ
http://buddhism-online.org/Section06A_07.htm

แต่ที่คุณเข้าใจนั้นถูกต้องแล้วครับ ว่าพระพุทธเจ้า ท่านพูดถึงเรื่องนรกสวรรค์ บุญบาป ก็ไม่ได้มีเจตนาให้เชื่อทันที โดยไม่ลงมือปฏิบัติครับ แต่ให้เชื่อหลังจากที่ลองปฏิบัติดูแล้วเห็นผลด้วยตัวเองแล้ว เมื่อ ตัวอย่างของชายผู้หนึ่งสั่งซื้อ จักรยาน ทางอินเตอร์เน็ต มา เพราะเห็นสวยดี และอยากรู้ว่า เขาจะส่งมาอย่างไร แต่พอของมาถึง กลับกลายเป็นชิ้นส่วนจักรยาน ให้มาประกอบเอง เขาดูคู่มืออยู่ตั้งนานก็ประกอบไม่ได้ เขาจึงไปหาเพื่อนบ้านที่กำลังซ่อมรถอยู่ ให้ช่วยมาดู เพื่อนบ้านมาถึง ก็นำชิ้นส่วนจักรยานทั้งหมดมาวางตรงหน้า พิจารณาสักพัก ก็ลงมือประกอบโดยไม่ดูคู่มือเลย แป๊บเดียวก็ประกอบเสร็จ
ชายผู้นั้น ชมเพื่อนบ้านว่า เก่งมาก ทำได้โดยไม่ดูคู่มือเลย แต่เพื่อนบ้าน กลับตอบว่า "ผมอ่านหนังสือไม่ออก ผมจึงเรียนรู้จากการ ทดลองทำจริง และก็ใช้หัวคิดช่วยพิจารณาร่วมด้วย"

ดังนั้น ถึงเราจะอ่านจากตำรามาอย่างไร ก็ไม่แน่ว่า เราจะเข้าใจถูกตามตำรา (เหมือนที่ชายคนนั้น อ่านคู่มือไม่เข้าใจ) ดังนั้น ลงมือปฏิบัตินั่นแหละครับ ดีที่สุด

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 10

red131313

 สมาชิก GOLD-CLUB

คะแนน: MAX P.

ตั้ง : 275 2677 : ตอบ

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 11

red131313

 สมาชิก GOLD-CLUB

คะแนน: MAX P.

ตั้ง : 275 2677 : ตอบ

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 12

red131313

 สมาชิก GOLD-CLUB

คะแนน: MAX P.

ตั้ง : 275 2677 : ตอบ

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 13

red131313

 สมาชิก GOLD-CLUB

คะแนน: MAX P.

ตั้ง : 275 2677 : ตอบ

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 14

hong-pra

 สมาชิก GOLD-CLUB

คะแนน: MAX P.

ตั้ง : 145 3277 : ตอบ


ขอบคุณครับ

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 15

chanthawat_k

 สมาชิก GOLD-CLUB

คะแนน: MAX P.

ตั้ง : 1 37 : ตอบ

"ขันธ์ ๕" ซึ่งนิยมเรียกกันว่า "รูป - นาม" โดย รูปมี ๑ ส่วน นามนั้นมี ๔ คือ เวทนา สัญญา สังขาร และวิญญาณ ขันธ์ ๕ ดังกล่าวเป็นเพียงอุปาทานขันธ์ เพราะแท้จริงแล้วเป็นแต่เพียงสังขารธรรมที่เกิดขึ้นเนื่องจากการปรุงแต่ง แต่เพราะอวิชชา คือความไม่รู้เท่าสภาวธรรม จึงทำให้เกิดความยึดมั่นด้วยอำนาจอุปาทานเป็นตัวตนและของตน การเจริญวิปัสสนาก็โดยมีจิตพิจารณาจนรู้แจ้งเห็นจริงว่า อันสภาวธรรมทั้งหลายอันได้แก่ขันธ์ ๕ นั้นล้วนแต่มีอาการเป็น พระไตรลักษณ์ คือ เป็นอนิจจัง ทุกขัง และอนัตตา

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 16

newadawin

คะแนน: MAX P.

ตั้ง : 370 17786 : ตอบ

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โพสไอคอน :

*ขนาดของภาพไม่เกิน 150 K (ใช้ได้เฉพาะภาพที่มีนามสกุล JPG,GIF)

*ขนาดของภาพไม่เกิน 150 K (ใช้ได้เฉพาะภาพที่มีนามสกุล JPG,GIF)