พระเครื่อง krusiam.com : Tel 0-2880-7770, 081-6480676, Fax 0-2433-0996

ติดต่อเรา | Site map

พระเครื่อง กรุสยามดอทคอม

ของเก่า ของสะสม | พระกรุ | พระเกจิ | หลวงพ่อทวด | พระโบราณ | พระใหม่ | เครื่องรางของขลัง | พระเนื้อไม้ | พระเนื้อดิน | พระเนื้อผง | พระบูชา
ภาคเหนือ | ภาคกลาง | ภาคอีสาน | ภาคใต้| บางลำภู | ท่าพระจันทร์ | มณเฑียร | แกลลอเรีย | พาต้าปิ่นเกล้า | พญาไม้ | สนามพระย่อย | ศูนย์พระทั่วไป | ผู้ค้าอิสระ

ประมูลพระเครื่อง : พระบูชา, พระกริ่ง-รูปหล่อ, เหรียญปั๊ม-เหรียญหล่อ, เนื้อดิน, เนื้อชิน, เนื้อผง-ว่าน, พระปิดตา, พระสมเด็จ, จตุคามรามเทพ, เครื่องรางของขลัง

กระดานสนทนา : สภากาแฟ

Share

ผมเข็ดแล้วคร๊าบบบ...

rudtan

 สมาชิก GOLD-CLUB

คะแนน: 1,000 P.

ตั้ง : 107 853 : ตอบ

โหวตกระทู้

Vote :

ผมเข็ดแล้วคร๊าบบบ...
ที่มา:http://board.palungjit.com/showthread.php?t=29897
--------------------------------------------------------------------------------

ท่านนักนิยมพระเครื่องและท่านผู้อ่านที่เคารพท่านใดที่ให้ความสนในคอยติดตามข่าวสารวงการพระเครื่องโดยคลอด คงจะคุ้นหูเกี่ยวกับคำว่า "พระปลอม" กันเป็นอย่างดี
พระปลอม ในคำนิยามแบบภาษาชาวพระเครื่องก็ได้แก่ พระที่สร้างเลียนแบบพระแท้แต่ไม่ได้นำไปเข้าพิธีปลุกเสก แล้วนำมาหลอกหรือทำให้เข้าในผิดว่าเป็นแท้ อะไรทำนองนี้
จะเห็นได้ว่า เวลาพระวัดใดประเภทใดที่กำลังได้รับความนิยมในหมู่นักนิยมพระเครื่อง เป็นต้องได้มีโอกาสเห็น "พระปลอม" ออกมาระบาดในกลุ่มนักเล่น ตามศูนย์พระเครื่องต่างๆ ทำความอิดหนาระอาใจและช้ำทรวงให้กับผู้เช่าพระที่ตั้งใจจะเช่าไปบูชา จนถึงขนาดบางคนใช้คำผรุสวาท ที่รุนแรงกับวงการพระ ทั้งๆ ที่ผู้ที่ทำพระปลอมเหล่านี้ เป็นเพียง "กากเดน" ของวงการ แต่ก็ทำให้คนส่วนใหญ่เสียหายไปด้วย
การที่นิตยสารพระเครื่องหลายฉบับ นำเรื่องพระปลอมออกตีแผ่สู่ประชาชน ทำให้เกิดการตื่นตัวการเช่าหา พระและต่างได้รับการวิพากษ์วิจารณ์กันไปหลายทัศนะ ที่ซ้ำร้ายทำเอาหลายคนไม่กล้าเช่าพระกันไปพักใหญ่ก็มี
จุดมุ่งหมายที่นำเอาข่าวความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับพระปลอมมาเปิดเผยให้รับรู้เป็นเพียงปรารถนาให้ผู้นิยม เช่าพระได้มีความละเอียดรอบคอบและระมัดระวังก่อนเช่าพระจะได้ไม่พลาดพลั้งเสียใจ
โธ่! ขนาดระดับนักเล่นอาชีพบางรายยัง "ตาแหก" มาแล้ว หรือแม้กระทั้งส่งประกวด ก็ยังเล็ดลอดสายตากรรมการ ติดรางวัล รับโล่ กันมาแล้ว
ที่กล่าวมานี้ ไม่ได้ตั้งใจ จะตำหนิท่านกรรมการทั้งหลายนะครับ ตรงกันข้ามผมกลับเห็นใจท่านกรรมการ ที่อุตส่าห์สละเวลาอันมีค่ามาช่วยงาน และพระที่ส่งเข้าประกวด ก็มีอยู่มากมายเป็นร้อยๆ รายการ รายการละหลายองค์ เวลาในการพิจารณาอย่างละเอียดถี่ถ้วนจึงทำได้ยาก ความผิดพลาดย่อมเกิดขึ้นได้บ้าง
แต่ทั้งนี้ ไม่ใช่เป็นเพราะกรรมการขาดคุณภาพหรือพระปลอมที่ส่งประกวดฝีมือเฉียบจะลอดสายตา กรรมการไปได้ทั้งหมดเมื่อไหร่
ผมเองได้มีโอกาสคุยกับ "อดีต" นักทำพระปลอมท่านหนึ่ง แต่ขออนุญาตสงวนชื่อเสียงเรียง นามไว้ก็แล้วกัน จากการได้คุยกันแบบกันเองกับ อดีตนักทำพระปลอม สมมติว่าชื่อ นาย ก. ถึงเหตุผลที่ทำพระปลอมอกมา อาละวาดในวงการพระ มีจุดมุ่งหมายเดียวก็คือ "เงิน"
"แน่นอสน ไม่ว่าใครก็อยากได้เงินกันทั้งนั้น สังคมไทยปัจจุบันนี้ คนมีเงินก็เหมือนพระเจ้า แล้วที่คุณทำงานมาเนี่ย ไม่ใช้เพื่อเงินหรอกหรือ"
จากนั้นก็เป็นคำถามสัพเพเหระ พอจะสรุปรวมความได้ดังนี้คือ นายก. เริ่มทำพระปลอมมาตั้งแต่ปี 2512 พระส่วนใหญ่ที่ทำปลอมนั้นเป็นพระเนื้อผง ประเภท พระสมเด็จ พระหลวงปู่ภู พระวัดปากน้ำ พระหลวงพ่อเผือก พระปิลันธน์ เป็นต้น
ลักษณะการทำพระปลอม ใช้กรรมวิธีที่ต้องลงทุ่นนิดหน่อย คือ หาเช่าพระแท้พิมพ์สวยๆ มาถอดไว้หลายๆ บล็อคแล้วเผื่อขนาดให้ใหญ่กว่าปกติเล็กน้อย กันพระหดตัว
ในด้านเนื้อหา ที่ทำให้เก่านั้น ส่วนใหญ่จะใช้ส่วนผสมจากเศษพระเก่าที่หักชำรุดอาทิ พระวัดสามปลื้ม พระวัดคู้สลอด พระวัดปากน้ำ เป็นต้น มาบดผสมลงไปในเนื้อ
สำหรับพระที่ทำได้ จะเป็นปริมาณไม่มากนัก เพราะเน้นหนักที่คุณภาพ เวลาขายก็นำไปขายพวกเซียนในสนามใหญ่ๆ ก่อน เมื่อผ่านสายตาเซียน หรือ เซียนขอซื้อ แสดงว่าพระชุดที่ทำใช้ได้ ก็จะนำไปยิงพวกนักเล่นต่อไป และถึงขนาดที่ว่า พระชุดนั้นเล่นหากันเป็นพระแท้ไปหมดแล้วส่วนใครหรือเซียนคนไหนที่เป็นคนโดน บอกชื่อต้องร้องอ๋อเชียวล่ะ แต่อย่าเอ่ยถึงเลย
ผมเองได้ถามด้วยความสงสัยว่า พระที่ทำออกมก็ขายดี ทำไม่ถึงเลิกทำ นาย ก. ตอบด้วยอาการขนพองสยองเกล้าว่า "ผมเข็ด ไม่กล้าทำ กลัวตายครับ"
แหม่ ! ไอ้ผมเป็นคนที่ชอบสอดรู้สอดเห็นอยู่แล้วเลยเค้นถามเหตุผล ตอนแรกนาย ก. ทำทีอิดออด แต่เมื่อได้รับซองใต้โต๊ะ จึงค่อยเผยว่า
"เป็นอย่างนี้ครับ แหมนึกแล้วขนลุก เมื่อครั้นตอนที่ผมทำ พระหลวงปู่ทวดเนื้อว่าน วัดช้าง ไห้ ขายมีเพื่อนคนเป็นคนใต้ มาขอแบ่งพระไปขาย ก็เลยให้ไปปรากฏว่า ขายดีเป็นเทน้ำเทท่าเซียนโดนกันเป็นแถวๆ ตอนนั้นได้เงินเป็นล้าน
ต่อมา มีอยู่คืนหนึ่ง เกิดฝันไปว่า มีพระภิกษุชรารูปหนึ่งมาบอกให้เลิกทำเสียมิฉะนั้น จะมีเหตุเภทภัย ไอ้ผมเองเป็นคนไม่เชื่อเรื่องนี้ก็เลยทำเป็นไม่สนใจ
ต่อมาไม่นาน ผมเดินทางไปต่างจังหวัด เกิดอุบัติเหตุรถคว่ำ ต้องเข้าโรงพยาบาลเป็นเดือน เกือบจะเป็นอัมพาตและเอาชีวิตไม่รอด ก็เลยนึกถึงเรื่องที่ฝัน ผมจึงให้ภรรยาเดินทางไปที่วัดช้างให้เพื่อ ขอขมาหลวงปู่ทวด และผมเองได้ปวารนาตัวว่า จะเลิกทำพระปลอมไหว เข็ดจนตาย"
คงจะทราบกันแล้วถึงเรื่องของพระปลอมในแง่มุมหนึ่ง ต่อไปผมขอกล่าวถึงพระปลอมในปัจจุบัน เดี๋ยวนี้มีวิธีการที่แยบคายทีเดียว เรียกว่า น่ากลัวมากๆ
ในยุคนี้ มีพระเกจิอาจารย์หลายรูปได้สร้างวัตถุมงคลออกมามากมาย แน่นอนว่าพระแท้ย่อมมีมาก แต่ที่ร้ายกว่านั้น พระปลอมก็ออกมาระบาดในเวลาไล่เรี่ยกัน
จากการได้ไปสังเกตตามแหล่งพระต่างๆ ปรากฏว่าพอพระชุดดังกล่าวออกมาฮือฮาในวงการ ก็จะมีพระชุดเดียวกัน พิมพ์ทรงเหมือนกันเนื้อหาเหมือนกัน แม้กระทั่งกล่องใส่พระก็เหมือนกัน มีจำหน่ายในราคาที่ถูกกว่าที่วัดออกให้เช่า ทำให้หลายต่อหลายคนเสียเงินเสียทองไปเช่า ทำเอาน้ำตาตกไปหลายราย
เป็นที่น่าสงสัยว่า ทำไมถึงได้มีพระปลอมออกมาได้อย่างนี้ ประเด็นที่น่าจับตาดูคงจะต้องมุ่งไปที่ผู้สร้าง ที่ทำการสร้างพระนั้น ทำข้อมูลรั่วไหลหรือไม่ และที่โรงปั๊มพระที่ไปจ้างนั้นแอบทำเกินหรือไม่แม่พิทพ์ที่จัดสร้างนั้น เรียกคือหรือถูกทำลายหรือไม่
เรื่องนี้ต้องรัดกุมและระวังให้มาก
แต่ที่ซ้ำร้ายกว่านั้น ก็คือทางผู้สร้าง เมื่อทำการออกพระชุดดังกล่าวมาจำหน่าย เมื่อพระเกิดดังขึ้นมา จึงทำเสริมขึ้นอีกจำนวนหนึ่งและไม่ได้มีการปลุกเสก หนำซ้ำพระที่ทำเสริมก็ไม่มีในรายการที่จัดสร้างพอปั๊มเสริมมากๆ เข้า แม่พิมพ์ที่ปั๊มพระเกิดชำรุด ทำให้มีรอยตำหนิ ดูเด่นชัดจนน่าเกลียด แทนที่พระดังกล่าวจะมีอนาคตไกล ท่านกลับทำให้พระหมดอนาคต กลายเป็นของต้องห้ามที่ไม่สามารถเป็นอมตะในหัวใจนักเล่นพระได้
พอเถอะครับ เมื่อทำสิ่งใดก็ขอให้อยู่ในความสมควรอย่าเห็นเงินตรามาทำลายความจริงใจที่เราจะทำนุบำรุง พระศาสนาให้รุ่งเรืองต้องกลับมัวหมองเพราะความโลภตัวเดียว
แทนที่จะได้ "บุญกลับกลายเป็น "บาป"

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 1

chanjai

 สมาชิก GOLD-CLUB

คะแนน: MAX P.

ตั้ง : 405 9180 : ตอบ


อันของ ดี มีอยู่แต่รู้ยาก
คนรู้มากไม่รู้ ดี มีอีกโข
อันของ ดี ไม่ดี ใช่อยู่ที่คำโว
ต้องคนรู้ดูเป็นจึงเห็น ดี

เชิญเยี่ยมชม ร้านเล็ก ๆ ของผมครับ

บทความเกี่ยวกับการถ่ายภาพพระ ของผมครับ ตอนนี้สมบูรณ์แล้วครับ

วิธีลบฉากหลังแบบ ชิว ชิวแก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 2

kuniza

 สมาชิก GOLD-CLUB

คะแนน: MAX P.

ตั้ง : 218 995 : ตอบ

..รับทราบครับ ขอบคุฯครับ ...

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 3

watt465

 สมาชิก GOLD-CLUB

คะแนน: 2,035 P.

ตั้ง : 28 9559 : ตอบ

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 4

rudtan

 สมาชิก GOLD-CLUB

คะแนน: 1,000 P.

ตั้ง : 107 853 : ตอบ

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 5

supersleep

 สมาชิก GOLD-CLUB

คะแนน: 1,250 P.

ตั้ง : 17 169 : ตอบ

โห....ข้อมูลแน่นจิงๆ ครับ...ขอบคุณที่นำมาบอกกัน ครับ...ที่ใดมีความโลภความไม่พอที่นั้นมักจะมีความเสื่อมเสียและไม่น่าเชื่อถือ...เป็นเหตุให้คนดีๆ ก็กลายเป็นแพะรับบาปไปครับ หุๆๆๆๆ......

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 6

jarada

 สมาชิก GOLD-CLUB

คะแนน: 1,200 P.

ตั้ง : 18 325 : ตอบ

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 7

ชาย1129

 สมาชิก GOLD-CLUB

คะแนน: MAX P.

ตั้ง : 100 67 : ตอบ

เวรกรรม มีจริงครับ

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 8

viper356

 สมาชิก GOLD-CLUB

คะแนน: MAX P.

ตั้ง : 104 110 : ตอบ

เวรกรรมตามทันแล้ว....ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆครับ

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โพสไอคอน :

*ขนาดของภาพไม่เกิน 150 K (ใช้ได้เฉพาะภาพที่มีนามสกุล JPG,GIF)

*ขนาดของภาพไม่เกิน 150 K (ใช้ได้เฉพาะภาพที่มีนามสกุล JPG,GIF)