พระเครื่อง krusiam.com : Tel 0-2880-7770, 081-6480676, Fax 0-2433-0996

ติดต่อเรา | Site map

พระเครื่อง กรุสยามดอทคอม

ของเก่า ของสะสม | พระกรุ | พระเกจิ | หลวงพ่อทวด | พระโบราณ | พระใหม่ | เครื่องรางของขลัง | พระเนื้อไม้ | พระเนื้อดิน | พระเนื้อผง | พระบูชา
ภาคเหนือ | ภาคกลาง | ภาคอีสาน | ภาคใต้| บางลำภู | ท่าพระจันทร์ | มณเฑียร | แกลลอเรีย | พาต้าปิ่นเกล้า | พญาไม้ | สนามพระย่อย | ศูนย์พระทั่วไป | ผู้ค้าอิสระ

ประมูลพระเครื่อง : พระบูชา, พระกริ่ง-รูปหล่อ, เหรียญปั๊ม-เหรียญหล่อ, เนื้อดิน, เนื้อชิน, เนื้อผง-ว่าน, พระปิดตา, พระสมเด็จ, จตุคามรามเทพ, เครื่องรางของขลัง

กระดานสนทนา : สภากาแฟ

Share

ทองกับพระเครื่องอันไหนน่าสะคมกว่ากันคับ

คนเร้นลับ

 สมาชิก GOLD-CLUB

คะแนน: MAX P.

ตั้ง : 23 324 : ตอบ

โหวตกระทู้

Vote :

ทองนับ ๆ วัน ๆ จะแพงโคตร ถ้ามีเงินซื้อ ก็น่าสะสมอยู่ และไม่ต้องเสี่ยงกับของปลอมมากนัก ถ้าซื้อในร้านที่มีมาตราฐาน
พระเครื่อง สะสมให้ถูกที่ถูกทางก็น่าจะมีอนาคตอยู่บ้าง อยากถามความเห็นเพื่อน ๆ พี่ ๆ ในกระทู้ว่า ระหว่างพระเครื่องวัตถุมงคล
อันไหนน่าสะสมกว่ากันทองคำตลาดนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ และทำสถิติปิดบวกติดต่อกันยาวนานที่สุดในรอบ 27 ปี ฉุดราคาทองไทยพุ่งกระฉูดบาทละ 19,200..

เมื่อวันที่ 26 พ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานสัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนธ.ค.ปิดที่ 1,187.00 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อออนซ์ พุ่งขึ้น 21.20 ดอลลาร์สหรัฐฯ เคลื่อนตัวในช่วง 1,166.80-1,189.40 ดอลลาร์สหรัฐฯ ขณะที่สัญญาโลหะเงินส่งมอบเดือนธ.ค.ปิดที่ 18.768 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อออนซ์ เพิ่มขึ้น 31.30 เซนต์ และสัญญาโลหะทองแดงส่งมอบเดือนมี.ค.ดีดขึ้น 5.35 เซนต์ ปิดที่ 3.197 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อปอนด์

ส่วนสัญญาพลาตินัมส่งมอบเดือนม.ค.ปิดที่ 1,479.50 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อออนซ์ เพิ่มขึ้น 35.70 ดอลลาร์สหรัฐฯ และสัญญาพัลลาเดียมส่งมอบเดือนธ.ค.ปิดที่ 370.95 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อออนซ์ เพิ่มขึ้น 1.70 ดอลลาร์สหรัฐฯ

นักวิเคราะห์ในแวดวงอุตสาหกรรมทองคำของสหรัฐ กล่าวว่า นักลงทุนแห่เข้าซื้อสัญญาทองคำหลังจากหนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียล โครนิเคิลรายงานว่า ธนาคารกลางอินเดียจะซื้อทองคำจากไอเอ็มเอฟเพิ่มขึ้นอีก หลังจากเข้าซื้อไปแล้วในปริมาณ 200 ตัน มูลค่า 6.7 พันล้านดอลลาร์ในช่วงต้นเดือนพ.ย.ที่ผ่านมา นอกจากนี้ นักลงทุนยังเข้าซื้อทองคำเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงด้านเงินเฟ้อหลังจาก รัฐบาลทั่วโลกอัดฉีดเม็ดเงินจำนวนมากเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ

นอกเหนือจากธนาคารกลางอินเดียแล้ว เมื่อไม่นานมานี้ธนาคารกลางมอริเชียสได้ซื้อทองคำ 2 ตันจากไอเอ็มเอฟ มูลค่าประมาณ 71.7 ล้านดอลลาร์

นอกจากนี้ ธนาคารกลางศรีลังกายังวางแผนเข้าซื้อทองคำด้วย ซึ่งทำให้นักลงทุนส่วนใหญ่เชื่อว่าจะมีธนาคารกลางแห่งอื่นๆเริ่มหันมากระจาย ความเสี่ยงด้วยการนำเม็ดเงินในทุนสำรองออกมาซื้อทองคำ สัญญาทองคำยังคงได้รับแรงหนุนจากสกุลเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าลงนับตั้งแต่ ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ยืนยันว่าจะคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับต่ำต่อไปอีกระยะหนึ่ง โดยดัชนี U.S. Dollar Index ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของสกุลเงินหลักๆ 6 สกุลเงิน ดิ่งลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 15 เดือน

ตลาดทองคำนิวยอร์กจะปิดทำการในวันพฤหัสบดีที่ 26 พ.ย.เนื่องในวัน Thanksgiving (วันขอบคุณพระเจ้า) และจะเปิดทำการเพียงครึ่งวันในวันศุกร์ที่ 27 พ.ย.นี้

สำหรับราคาทองคำในประเทศไทยวันนี้ปรับตัวเพิ่มขึ้น 250 บาท โดยเมื่อเวลา 10.43 น. ราคาทองคำแท่ง 96.5% รับซื้อบาทละ 18,700 บาท ขายออก 18,800 บาท และราคาทองรูปพรรณ รับซื้อ 18,434.56 บาท ขายออก 19,200 บาท ซึ่งถือเป็นการปรับตัวเพิ่มขึ้นครั้งที่ 2 ในรอบวัน และเป็นการทำนิวไฮครั้งใหม่

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 1

click305

 สมาชิก GOLD-CLUB

คะแนน: 2,505 P.

ตั้ง : 300 2653 : ตอบ

ทองน่าเก็บกว่าตรงที่.....................
1. ทุกคนชอบ....มหาชน กว่า พระเครื่องครับ เพราะได้ทุกศาสนา
2. ดูง่ายกว่าพระเครื่อง แต่ไม่มีของฟรุคนะครับ ถ้าเจอจะฟุบอย่างเดียว
3. ซื้อเก็บโอกาสขาดทุนน้อยกว่า
4. เมื่อขึ้นแล้ว ลงยาก


ของดีๆที่เราไม่รู้ยังมีอีกเยอะ

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 2

คนเร้นลับ

 สมาชิก GOLD-CLUB

คะแนน: MAX P.

ตั้ง : 23 324 : ตอบ

ขอบคุณคับคุณ click 305 ที่เสนอความคิดเห็น ไอ้กระผทก็คิดเหมือนกับคุณและคับ
แต่คิดว่าถ้าคิดจะเก็บทองตอนนี้มันจะช้าไปหรือป่าว หมายถึงซื้อเก็บตอนนี้นะคับ แพงโคตร..................

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 3

ทิพยุทธ

 สมาชิก GOLD-CLUB

คะแนน: 2,995 P.

ตั้ง : 84 248 : ตอบ

ส่วนตัวนะครับ... ถ้าผมมีงบซัก2หมื่นตอนนี้นะครับ ซื้อทองคงได้ซักบาทนึงเผลอๆไม่ถึงด้วยซ้ำ แต่ถ้าเรานับถือและศรัทธาในพระเครื่องจริงๆงบเท่านี้ผมว่าหาได้ทั้งพระกรุ
หรือเกจิดีๆซักองค์แน่ครับ ตัวอย่างตอนน้ำมันขึ้นราคานะครับขึ้นเหมือนกันอย่างนี้แหละ วันนี้ดูข่าวเห็นว่าดูไบทำร่วงไปทั้งตลาดหุ้น ทั้งทองทั้งน้ำมันมันเป็นสิ่งฟุ่มเฟือยไม่มีไม่ตายครับ
แต่ห้อยพระดีๆซักองค์ไม่แน่อาจจะช่วยให้ไม่ตายได้ครับ แต่ถ้าตอนนี้มีคนจะมาให้ทองผมกับให้พระผม ผมเลือกทองครับ...


เขียนไปงงไปอ่านแล้วงงเหมือนผมไหมครับ

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 4

ยาตนา

 สมาชิก GOLD-CLUB

คะแนน: MAX P.

ตั้ง : 529 6824 : ตอบ

สนับสนุนซื้อทองอีกหนึ่งเสียง เพราะราคาไม่ตก ขายปีหน้าได้กำไรแน่ แต่ซื้อพระเก็บขายปีหน้าขาดทุนเห็นๆจากพระที่เคยเป็นพิมพ์นิยมและซื้อจากเขาพอไปขายกลายเป็นพิมพ์ไม่นิยม ราคาลดกว่าครึ่ง อย่าไปเชื่อนะครับไม่พวกที่บอกว่าเก็บพระแล้วจะได้ราคา มันก้อมีบ้างแต่ไม่ทั้งหมด ไม่เชื่อลองดูครับ ท่านใดที่พอมีกำลัง ลองนำเงินที่ไปซ้อทองหนึ่งบาทและนำเงินจำนวนเท่ากันไปเช่าพระ สักปีไปขายดูแล้วเท่าจะทราบความจริง


อสาธุง สาธุนา ชิเน....

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 5

newadawin

คะแนน: MAX P.

ตั้ง : 370 17786 : ตอบ

ผมเห็นต่างนิดนึงนะ คือถ้าเก็งกำไรไม่เกินไตรมาสสองหรือสามของปีหน้า ผมว่าทองเก็บได้ แต่ถ้าเลยไตรมาสสามปีหน้าไป ผมว่าราคาทองคำมีสิทธิ์จะลง ครับ

เหตุผลที่ทองขึ้นตอนนี้ ผมมองว่า
๑. เศรษฐกิจตกต่ำ คนนำไปซื้อทองเพราะความมั่นคงสูงกว่า(แต่แน่นอนว่า return หรือผลตอบแทนจะต่ำกว่าการลงทุนในตลาดหุ้น พันธบัตรระยะสั้น)
๒. ค่าเงินดอลลาห์อ่อนตัว จากเศรษฐกิจอเมริกาที่ยังโงหัวไม่ขึ้น ค่าเงินอ่อนตัว คนขาดความเชื่อมั่นในค่าเงิน ทำให้ราคาทองคำที่อ้างอิงกับสกุลเงินดอลลาห์แพงขึ้นไปด้วย
(สังเกตดู เมื่อวารหรือวานซืนที่ค่าเงินบาทแข็งตัว ทองก็ลดไป แม้ว่าจะแค่ ๕๐ บาทในช่วงสั้นๆ)

เหตุผลที่ทองจะลงในปีหน้า ส่วนตัวผมนะ ผมมองว่า
๑. เศรษฐกิจอเมริกาเริ่มเข้มแข็ง ผ่านวิกฤตไปได้ ค่าเงินดอลลาห์ย่อมแข็งค่าขึ้น ส่งผลต่อราคาทองคำลดลงแน่นอน
๒. เศรษฐกิจโลกมั่นคงขึ้น การสะสมทองในคลังหลวงแต่ละประเทศย่อมลดการแข่งขันลง ทองในตลาดน่าจะมากขึ้น
๓. เศรษฐกิจที่ผ่านวิกฤต แน่นอนว่าคนย่อมต้องการreturn หรือผลตอบแทนที่สูงขึ้นในการลงทุนเท่าเดิม หากลงทุน๑,๐๐๐,๐๐๐ บาท ราคาทองคำแทบจะนิ่ง ไม่มีผลตอบแทนเลย คนจะเริ่มเทขายทองคำ เพื่อนำเงินไปลงทุนในธุรกิจหรือของอย่างอื่นแทนซึ่งให้ผลตอบแทนที่มากกว่า

ปล. เคยอ่านข้อมูลวิจัยกสิกรไทย ราวๆปี ๔๗ - ๔๘ ราวๆนั้น เค้าประเมินว่า ตลาดพระเครื่อง(แท้) โตขึ้นปีละ ๑๕%(มากกว่าการลงทุนในการฝากประจำของธนาคารพาณิชย์) และแม้ว่าเกิดวิกฤตเศรษฐกิจ ผลกระทบต่อตลาดพระเครื่องยังน้อยกว่าตลาดหรือวงการอื่นๆ(สังเกตว่า อสังหาริมทรัพย์ หรือรถยนต์แทบจะหยุดกันไปเลย แต่พระเครื่องแต่ละวัดยังคงออกได้-วันนี้ไปวัดบวรฯ พระทองคำที่วัด สองสามพิมพ์ องค์ละ ๕๐,๐๐๐ ๗๐,๐๐๐ หรือ ๑๑๐,๐๐๐ บาทยังคงออกได้เกือบหมดแล้ว ผมว่าวงการพระยังคงไปได้ครับ)

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 6

newadawin

คะแนน: MAX P.

ตั้ง : 370 17786 : ตอบ

อ้อๆ ส่วนไตรมาสสองหรือสามปีหน้าเนี่ย ผมคาดว่าเศรษฐกิจโลกน่าจะดีขึ้น ถ้าไม่เจอระลอกสอง อย่างดูไบ หรือเศรษฐกิจยักษ์ๆล้มลงอีก

(อยากให้ระวังตอนนี้คือ
๑. ดูไบเวิร์ล ถ้าลากยาวไป กระทบเศรษฐกิจโลกแน่นอน เพราะมูลค่าความเสียหายก็แทบจะมากกว่างบประมาณประเทศเรา๑๐ปีไปแล้ว
๒. อัตราเงินเฟ้อของเวียตนาม ทำท่าจะเป็นฟองสบู่แบบเดียวกับไทยก่อนปี ๒๕๔๐ แล้ว อนึ่งประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียงกัน ถ้าเขาพัง เราก็ตามหล่ะ - เขาปรับอัตราดอกเบี้ย ๓ ครั้งในปีเดียว ถี่สุดในประวัติการณ์ของเวียตนามแล้ว
๓. เศรษฐกิจจีน ดูๆแล้วมันวิ่งเร็วๆไปอย่างไรพิกล เกรงว่าล้มขึ้นมาจะยิ่งกว่าแฮมเบอร์เกอร์คราวนี้
๔. เศรษฐกิจของยุโรปและญี่ปุ่น - แต่มองๆแล้วน่าจะกังวลได้น้อยกว่าปัจจัย ๓ อันแรก)

หมายเหตุ เป็นการคาดการณ์และเดาแบบงูๆปลาๆนะครับ


*****การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรพิจารณาก่อนตัดสินใจ*****

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 7

click305

 สมาชิก GOLD-CLUB

คะแนน: 2,505 P.

ตั้ง : 300 2653 : ตอบ

ท่านนิว มาแนวนักเศรษฐศาสตร์เลยนะเนี่ย............. แล้วชั่วโมงนี้ทำธุรกิจอะไรดีละครับ


ของดีๆที่เราไม่รู้ยังมีอีกเยอะ

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 8

newadawin

คะแนน: MAX P.

ตั้ง : 370 17786 : ตอบ

ตื่นมาแบบงงๆ ข้อความต่อไปนี้ พิจารณาก่อนนะครับ พิมพ์มาแบบไร้สติครับ

ที่พี่คลิกถามว่าลงทุนธุรกิจอะไรดี พูดยากอะ ต้องดูบริบทอื่นด้วยว่าพี่จะเปิดร้าน เปิดบริษัท หรือว่าอะไรอย่างไรที่ไหนเท่าไหร่ฯลฯ

แต่หากจะถามว่าลงทุนกับอะไรดี ถ้าเป็นหุ้น แน่นอนว่า หุ้นพลังงานกับหุ้นสื่อสารผมว่ายังพอจะไปได้(แต่อย่าไปตามกระแสมากนัก เก็บให้เลยกระแสจะรอดครับ หากราคาลงเขาแห่ขาย อย่าตามครับ เก็บให้ยาวกว่านั้นอีกนิดน่าจะโอเคครับ) ส่วนทองคำ แน่นอนผมว่ายังคงเล่นได้ในช่วงสั้นๆนี้ เพราะราคายังเดินหน้า เก็บไว้เก็งกำไรระยะสั้นหกถึงเก้าเดือนนี้น่าจะได้อยู่ครับ

*****แน่นอนว่า ด้วยะความชอบส่วนตัว พระแท้ราคาไม่แพงจากราคากลางปัจจุบัน เก็บได้ครับ ราคายังคงเดินหน้าไปได้เรื่อยๆแบบค่อนข้างมั่นคง*****


สวัสดีวันพ่อครับผม
แก้ไขเมื่อ : 5/12/2552 10:59:53

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 9

คุณนายนิด

 สมาชิก GOLD-CLUB

คะแนน: MAX P.

ตั้ง : 33 383 : ตอบ

ถ้าตั้งใจเก็บยาวๆ ส่วนตัวเห็นว่าพระเครื่องแท้ๆสวยๆน่าเก็บกว่าเยอะค่ะ ลองดูพระกันซักรุ่นนะคะ หลังเตารีด อาปาเช่แข้งขีดสวยๆ เมื่อสามปีก่อน ราคาสูงสุดไม่เกินหนึ่งแสนบาท เอาป็นว่า หนึ่งแสนบาทถ้วน แต่ปี 54นี้ อาปาเช่แข้งขีดปีนข้ามสามแสนไปแล้ว กำไรเห็นๆ สองแสนบาท แต่ถ้าเมื่อสามปีก่อนเอาเงินไปซื้อทองคำก็จะได้ราวๆ 9บาท (ตีบาทละหมื่นสอง) ณวันนี้เอาองคำออกมาขายกำไรแค่เก้าหมื่นสี่พันบาท(ตัวเลขกลมๆ) แต่มีเงื่อนไขสามอย่างในการซื้อพระ คือ 1 เป็นพระยอดนิยม 2ต้องเป็นพระแท้ 3ต้องเป็นพระสวย ถึงจะเวลาออกตัว ไปที่ไหนเค้าก็รับเช่า ไม่กล้าให้ราคาถูกด้วย ลองพิจารณากันดูนะคะ

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 10

kuniza

 สมาชิก GOLD-CLUB

คะแนน: MAX P.

ตั้ง : 218 995 : ตอบ

ทั้ง 2 อย่างเลยครับ

มุลค่ามีแต่เพิ่ม

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 11

อโศก

 สมาชิก GOLD-CLUB

คะแนน: 1,685 P.

ตั้ง : 1 5 : ตอบ

ถ้าเป็นผมก็คงซื้อทองเก็บไว้เพราะถึงจะขึ้นลงยังไงก็โอกาสขึ้นมากกว่าลง
แล้วหาพระที่แน่ใจว่าท่านดีจริงๆเป็นพระแท้และเก็บที่ทันรับมากับมือไว้ครับยังไงก็แท้ชัวร์


เพียงลมพัดผ่าน สะท้านตื่นจากฝัน

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 12

อิฏฐ์ บางเขน

 สมาชิก GOLD-CLUB

คะแนน: MAX P.

ตั้ง : 145 877 : ตอบ

เป็นความชอบและความเห็นส่วนบุคคล ครับ ...
ถ้าสากล .. ก้อต้องทองคำ ... มีมาตรฐาน ... ราคาเป็นที่ยอมรัีบกันโดยทั่วไปในตลาดโลก ..
แต่พระเครื่อง .. ไม่มีมาตรฐานใดๆ .. ถึงแม้ว่าสนนราคาจะมีไว้ให้เป็นแนวทางในการเช่าซื้อ .. ก้อตาม ..
เราต้องยอมรับว่า .. สนนราคาไม่สำคัญเท่ากับว่า .. พระออกจากมือใคร??? .. สู่มือใคร??? .. แค่นั้น ..
ราคาขึ้นอยู่กับความพอใจของผู้ซื้อและผู้ขายเป็นหลัก .. ถ้าเข้าใจตรงกัน ... ก้อจบ ...

แต่ทองคำ .. ไม่ขึ้นอยู่กับเหตุปัจจัยเหล่านี้ ..
ถ้าใ้ห้เลือกสะสม .. ผมเลือกทองคำ ..
เพราะสุดท้าย .. ไม่ว่าจะขายทอง .. หรือขายพระ ..
ล้วนแ้ล้วแต่มีจุดประสงค์เดียวกัน ก้อคือ .. เงิน ...
หรือไม่ก้อ .. เพิ่มตัวเลขในบัญชีธนาคารนั่นเอง ...


.. เคยเห็นคนเหนือดวง .. แต่ไม่เคยเห็นคนเหนือ "กรรม" ..
" .. ก่อนแขวนพระ .. แขวนธรรมะกันหรือยัง ??? .. "

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 13

ชลทาน

 สมาชิก GOLD-CLUB

คะแนน: 2,730 P.

ตั้ง : 14 848 : ตอบ

ตอนนี้ ทองร่วง ทุกท่านยังเลือกสะสมทองอยู่ไหมครับ

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 14

k.hann

 สมาชิก GOLD-CLUB

คะแนน: MAX P.

ตั้ง : 67 416 : ตอบ

สวัสดีครับพี่ๆ
มารับข้อมูลครับ

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 15

ยาตนา

 สมาชิก GOLD-CLUB

คะแนน: MAX P.

ตั้ง : 529 6824 : ตอบ

ยังงัยเสียมาถึงนะวันนี้ทองคำขายง่ายกว่าพระเครือง ผมลองมาแล้ว


อสาธุง สาธุนา ชิเน....

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โพสไอคอน :

*ขนาดของภาพไม่เกิน 150 K (ใช้ได้เฉพาะภาพที่มีนามสกุล JPG,GIF)

*ขนาดของภาพไม่เกิน 150 K (ใช้ได้เฉพาะภาพที่มีนามสกุล JPG,GIF)