พระเครื่อง krusiam.com : Tel 0-2880-7770, 081-6480676, Fax 0-2433-0996

ติดต่อเรา | Site map

พระเครื่อง กรุสยามดอทคอม

ของเก่า ของสะสม | พระกรุ | พระเกจิ | หลวงพ่อทวด | พระโบราณ | พระใหม่ | เครื่องรางของขลัง | พระเนื้อไม้ | พระเนื้อดิน | พระเนื้อผง | พระบูชา
ภาคเหนือ | ภาคกลาง | ภาคอีสาน | ภาคใต้| บางลำภู | ท่าพระจันทร์ | มณเฑียร | แกลลอเรีย | พาต้าปิ่นเกล้า | พญาไม้ | สนามพระย่อย | ศูนย์พระทั่วไป | ผู้ค้าอิสระ

ประมูลพระเครื่อง : พระบูชา, พระกริ่ง-รูปหล่อ, เหรียญปั๊ม-เหรียญหล่อ, เนื้อดิน, เนื้อชิน, เนื้อผง-ว่าน, พระปิดตา, พระสมเด็จ, จตุคามรามเทพ, เครื่องรางของขลัง

กระดานสนทนา : สภากาแฟ

Share

การเมืองไทย....พ.ศ.นี้ ยิ่งกว่า พ.ศ.ไหน

ท้าวคันแทนา

 สมาชิก GOLD-CLUB

คะแนน: 2,795 P.

ตั้ง : 103 925 : ตอบ

โหวตกระทู้

Vote :

ไม่รู้ว่า นายกฯอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และ คณะรัฐมนตรี ยังจดจำ พระบรมราโชวาท ของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ท่อนนี้ได้หรือไม่

"ในบ้านเมืองนั้น มีทั้งคนดีและคนไม่ดี ไม่มีใครจะทำให้คนทุกคนเป็นคนดีได้ทั้งหมด การทำให้บ้านเมืองมีความปกติสุขเรียบร้อย จึงมิใช่การทำให้ทุกคนเป็นคนดี หากแต่อยู่ที่ การส่งเสริมคนดี ให้คนดีได้ปกครองบ้านเมืองและ ควบคุมคนไม่ดี ไม่ให้มีอำนาจ ไม่ให้ก่อความเดือดร้อนวุ่นวายได้"

แต่ การแต่งตั้งข้าราชการ ในรัฐบาล นายกฯอภิสิทธิ์ ที่ผ่านมา ดำเนินตามพระบรมราโชวาทนี้หรือไม่ ทำไมจึงมีเสียงครหาเรื่องการซื้อขายตำแหน่ง การแต่งตั้งโยกย้ายที่ไม่ชอบธรรมมากมายเหลือเกิน

กรณีที่ชัดเจนที่สุดก็คือ การแต่งตั้งนายอำเภอ 41 คน ที่ขาดคุณสมบัติตามหลักเกณฑ์ จน คณะกรรมการพิทักษ์คุณธรรม หรือ ก.พ.ค. มีมติเป็นเอกฉันท์ ให้กระทรวงมหาดไทยยกเลิกคำสั่งแต่งตั้งทันที

ก็ยังไม่รู้มีการยกเลิกหรือยัง

แล้วก็ตามมาด้วยการแต่งตั้ง นายมงคล สุระสัจจะ ที่มีอาวุโสลำดับที่ 54 เพิ่งเป็นซี 10 ได้สองปี ข้ามหัวผู้อาวุโสทั้งหลายขึ้นเป็น ปลัดกระทรวงมหาดไทยคนใหม่ ท่ามกลางเสียงคัดค้านของอดีตข้าราชการกระทรวงมหาดไทย

แต่ นายกฯอภิสิทธิ์ ก็เห็นชอบให้แต่งตั้ง ทั้งๆที่ นายมงคล เพิ่งขึ้นเป็น ผู้ว่าฯบุรีรัมย์ ได้ 1 ปี ก็ได้เลื่อนขึ้นเป็น อธิบดีกรมพัฒนาชุมชน

อย่างรวดเร็ว เป็นอธิบดีกรมพัฒนาชุมชนได้ 7 เดือน ก็ได้เลื่อนขึ้นเป็นอธิบดีกรมการปกครอง เป็นอธิบดีกรมการปกครองอยู่ 5 เดือน ชวรัตน์ ชาญวีรกูล รัฐมนตรีมหาดไทย ก็เสนอ ครม.แต่งตั้งเป็น ปลัดกระทรวงมหาดไทย อย่างรวดเร็วรวบรัดจริงๆ

และ นายกฯอภิสิทธิ์ ก็เห็นชอบโดยไม่นำ หลักเกณฑ์ของการกำกับการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี ซึ่งนายกรัฐมนตรีรับผิดชอบโดยตรงมาใช้ตรวจสอบ

เมื่อวานนี้ได้อ่านคำสัมภาษณ์ของ คุณพงศ์โพยม วาศภูติ อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทย ใน นสพ.มติชน ก็ขอแสดงความชื่นชม และขอนำเนื้อหาบางตอนมาฉายซ้ำ เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงการแต่งตั้งข้าราชการที่เลวร้ายในรัฐบาลยุคนี้

หวังว่า นายกฯอภิสิทธิ์ คงจะได้อ่าน
คุณพงศ์โพยม บอกว่า สมัย นายกฯทักษิณ ชินวัตร ท่านก็ได้ทำลายระบบราชการ โดยแยก ก.พ.ออกมาเป็น ก.พ.ร. อ้างว่าปฏิรูประบบราชการ แยกกระทรวงทบวงกรมเดิมให้เล็กลง แตกจาก 14 กระทรวงเป็น 20 กระทรวง กลับใหญ่ขึ้น แล้วท่านก็ก้าวก่ายการแต่งตั้งโยกย้ายชัดเจน ทำให้ระบบราชการอ่อนแอลง โดยการเข้ามาแทรกแซงค่อนข้างมาก
แต่ "คราวนี้หนักกว่าเก่า กล้าพูดได้เลยว่า...ท่านทักษิณ ท่านจะยุ่งแต่ตำแหน่งหัวหน้า แต่นี่มันลงมาถึงระดับล่างซึ่งแย่มาก"

มันเป็นการทำลายระบบราชการในภาพรวม ความเลวร้ายมันลงมาถึงข้างล่างไม่ใช่แค่หัว การรับราชการในกระทรวงมหาดไทยมันว้าเหว่จริงๆ ไม่รู้ว่าความก้าวหน้ามันอยู่ตรงไหน เส้นทางการเติบโตของอาชีพจะไปอย่างไร

คุณพงศ์โพยมบอกว่า "การที่ข้าราชการคนหนึ่งจะยอมทำ มันก็ต้องมีผลประโยชน์พอกัน นั่นคือ เลื่อนตำแหน่งติดจรวดเลย ข้าราชการมันก็รับใช้การเมือง แทนที่จะรับใช้บ้านเมืองและประชาชน รับใช้กฎเกณฑ์ระเบียบกฎหมาย ถ้ามันให้ขนาดนี้ พอมาขออะไรมันก็ต้องได้ ยกหูโทรศัพท์ไปเมื่อไร ก็ต้องได้ ต้องทำให้"

อดีตปลัดมหาดไทยพูดตบท้ายไว้อย่างน่าฟังว่า การบริหารงานบุคคล อาจจะทำถูกต้องไม่ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่เราต้องพยายามทำให้มัน อยู่ในระบบคุณธรรมให้มากที่สุด เท่าที่จะมากได้

ผมหวังว่า นายกฯอภิสิทธิ์ จะนำไปคิดเป็นการบ้าน อย่าทำให้ระบบการแต่งตั้งข้าราชการ กลายเป็น ระบบเลวร้าย ที่ซ้ำเติมบ้านเมือง จนไม่มีคุณธรรมเหลืออยู่เลย นอกจาก เงิน อำนาจ และ พรรคพวก เป็น ผู้นำประเทศ บนซากที่หักพังของบ้านเมือง มันก็คงไม่มีอะไรที่น่า ภูมิใจไทย หรอก
จาก นสพ.ไทนรัฐออนไลน์ "ลมเปลี่ยนทิศ"
แก้ไขเมื่อ : 1/9/2553 10:22:35


พระแท้ ต้องมีมาตรฐานเหมือนกันทุกที่นะจ๊ะ

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 1

ท้าวคันแทนา

 สมาชิก GOLD-CLUB

คะแนน: 2,795 P.

ตั้ง : 103 925 : ตอบ

ล้มเลือกตั้งชักหนาหู!
"ยืนยันได้ว่า ไม่มีทหารคนไหนคิดจะปฏิวัติ เรื่องนี้เป็นไปไม่ได้เลย และจะมีการเลือกตั้งอย่างแน่นอน"

ประโยคข้างต้นจะมีน้ำหนักกว่านี้ ถ้าคนพูดมียศ "พลเอก" ระดับหัวแถวกองทัพ

ไม่ใช่รองนายกฯรัฐบาลพลเรือนที่ชื่อ "เทพเทือก" นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง ที่ออกมาบอกปัดกระแสข่าวปล่อยจากฝ่ายค้าน พรรคเพื่อไทย อ้างมีกลุ่มทหารจ้องปฏิวัติ ล้มกระดานการเมือง

ตัดเกมไม่ให้มีการเลือกตั้ง
แต่ที่แน่ๆ โดยความต่อเนื่องของประเด็นมันคาบเกี่ยวกับคิวที่อยู่ๆนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ที่รับมุกคำถามนักข่าวเป็นนัยๆ หากมีการยุบสภาในห้วงเวลานี้
หวั่นว่าจะไม่มีการเลือกตั้ง ตามปรากฏการณ์ มันจึงน่าเอะใจ ทำไมปม "ล้มเลือกตั้ง" ถึงถูกจุดพลุขึ้นมา
ชักพูดกันหนาหูขึ้นเรื่อยๆ
ในสถานการณ์ที่ยังจับต้นชนปลายไม่ได้ ทางหนึ่ง พล.อ.อภิชาต เพ็ญกิตติ ปลัดกระทรวงกลาโหม แสดงความขอบคุณอดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร ที่ปลีกวิเวกเงียบหายไปจากเกมชิงกระแส ทำให้ความวุ่นวายของบ้านเมืองคลี่คลายไปในระดับหนึ่ง
แต่อีกด้านก็เป็นเจ้าเก่า นายกษิต ภิรมย์ รมว.ต่างประเทศ ประกาศเสียงดังหลังย่องเข้าประเทศ มอนเตเนโกร เดินหน้าภารกิจตามล่าอดีตนายกฯทักษิณ กำลังประสานงานเพื่อทำให้ชื่อของ พ.ต.ท.ทักษิณ เข้าไปอยู่ในรายชื่อผู้ที่ต้องการตัวของตำรวจสากล
ตามเงื่อนไขที่มอนเตเนโกรรับปากจะจับกุมตัวอดีตนายกฯไทย
และเหมือนจะเริ่มสัญญาณบู๊กันใหม่ กับเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนเอ็ม 16 ยิงถล่มแนวร่วมคนเสื้อแดงที่จังหวัดเชียงใหม่ ตามแนวสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจโยงกับกลุ่มคนมีสีตั้งหน่วยไล่ล่าคนเสื้อแดง ทั้งการนำกำลังเข้าค้นบ้านเรือนบนดอย พร้อมทั้งข่มขู่ห้ามคนเสื้อแดงเคลื่อนไหวในพื้นที่อย่างเด็ดขาด
ล่าสุด เหตุเกิดกลางวันแสกๆของวันที่ 31 สิงหาคม ไอ้โม่งยิงระเบิดเอ็ม 79 ลงบริเวณที่จอดรถสถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ช่อง 11 ถนนวิภาวดีรังสิต

สถานการณ์ชัด มีคนต้องการ "กระพือไฟ"
ทั้งหมดทั้งปวง ภายใต้เงื่อนไขไฟต์บังคับทางการเมืองที่โยงกับคดียุบพรรคประชาธิปัตย์ ที่แนวโน้มหนทางตีบตันเต็มที ตามคิว "เด้งแรก" จากปมใช้เงินกองทุนสนับสนุนพรรคการเมือง 29 ล้านบาท ผิดวัตถุประสงค์
ไม่มีรายการ "หักมุม" ตามกระแสข่าวก่อนหน้าที่ฝ่ายค้าน พรรคเพื่อไทย ออกมาตีปี๊บดักทาง มีความพยายาม "ยัดเงิน" ให้ พยานปากเอกกลับคำในชั้นศาล
แกะแบบคำต่อคำ ตามความในหนังสือพิมพ์มติชนฉบับเช้าวันที่ 31 สิงหาคม

"โคตรทนาย" นายบัณฑิต ศิริพันธุ์ หัวหอกทีมว่าความคดียุบพรรคประชาธิปัตย์ เปิดลีลาซักค้านนายประจวบ (คณาปติ) สังข์ขาว อดีตกรรมการผู้จัดการบริษัท เมซไซอะ บิซิเนส แอนด์ครีเอชั่น จำกัด ในฐานะพยานฝ่ายผู้ร้อง

ไล่บี้ไล่ต้อน พยายามโยงสัมพันธ์พยานปากเอกกับบิ๊กการพรรคเพื่อไทย อดีตนายทหาร จปร.7 คนดัง ไปยันอดีตรองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)

ต่อจิ๊กซอว์ให้เห็นภาพเกมยุบประชาธิปัตย์ เป็นแผนกลั่น- แกล้งทางการเมือง
แต่นายประจวบก็เน้นตอบสั้นๆ ตามมุกถ้าโดนคำถามคาดคั้นมากๆ ก็ไม่ขอตอบ หรือไม่ก็บอกจำไม่ได้ และกับบทสรุปตบท้าย
ยืนยันตามที่เคยให้การไว้กับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)

รูปการณ์เดียวกับการซักค้านพยานฝ่ายผู้ร้องคิวก่อนหน้า ที่ทีมงานเจ้าหน้าที่ในชุดอนุกรรมการ กกต.โชว์แผ่นชาร์ต แสดงเส้นทางการไหลของเงิน โยงข้อพิรุธได้แบบเห็นเนื้อเห็นหนัง ไม่หลงเหลี่ยมตามมุกที่ทีมทนายประชาธิปัตย์อาศัยลูกเก๋าซักค้าน โยงสายสัมพันธ์ส่วนตัวกับฝ่ายตรงข้ามพรรคประชาธิปัตย์

สรุปพยานฝ่ายผู้ร้องต่างยึดคำให้การและหลักฐานตามสำนวนของ กกต.เป็นที่ตั้ง
ซึ่งระดับความแน่นหนาก็การันตีจากการที่ 5 เสือ กกต. ซึ่งล้วนแต่เป็นอดีตผู้พิพากษา อัยการ และปรมาจารย์กฎหมาย ลงมติ 5 ต่อ 0 สั่งให้ยุบพรรคประชาธิปัตย์
หลักฐานแน่น พยานปึ้ก ล้อสถานการณ์ เร้ากระแสสองมาตรฐานโดยรูปการณ์ อย่างเก่งก็คงได้แค่ประวิงเวลาวัดใจฝ่ายคุมเกมอำนาจ "เปลี่ยนมุกเล่น"


ขนาดมีข่าวว่าจะมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ให้ยกเลิกการยุบพรรคเลยทีเดียว ทีของตัวเองจะแก้ หรือไม่ก็ปฏิวัติล้มรัฐธรรมนูญเลย จะได้ไม่ต้องยุบพรรค
แล้วสมัยหน้าท่านๆจะเลือกใครละจ๊ะ


พระแท้ ต้องมีมาตรฐานเหมือนกันทุกที่นะจ๊ะ

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 2

kuniza

 สมาชิก GOLD-CLUB

คะแนน: MAX P.

ตั้ง : 218 995 : ตอบ

ขอบคุณครับ พี่ ท้าวคันแทนา ที่ เขียนบทความดีดี มาให้อ่านอีกแล้ว

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 3

เขี้ยวเล็ก

คะแนน: MAX P.

ตั้ง : 101 83 : ตอบ

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 4

ยาตนา

 สมาชิก GOLD-CLUB

คะแนน: MAX P.

ตั้ง : 529 6824 : ตอบ

ประเทศนี้ไปกันใหญ่แล้วครับ เราจะพึ่งใครกันดีครับ มันมืดมนนนทกาลจริงๆ ผมไม่เชื่อว่าท่านนายกอภิสิทธิ์ จะไม่รู้จักพฤติกรรมของคนหน้าลาว เว้าขะแมร์คนนั้น ขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์จงดลใจท่านนายกด้วยเถิดนะครับ อย่าไปเชื่อคนอย่างนั้น เมื่อก่อนนายกทักษิณคือเทพเจ้าของมัน สั่งอะไรจัดให้ทุกอย่าง วันนี้เป็นอย่างไรครับ ไม่มีแผ่นดินจะอยู่ วันหน้าท่านนายกอภิสิทธิ์ จะเป็นอย่างไร ลองศึกษาบทเรียนที่เจ็บปวดดูจะได้ไม่เจ็บปวด อยู่กับครอบครัวอย่างมีความสุขในแผ่นดินแม่ดีกว่าครับ
แก้ไขเมื่อ : 2/9/2553 22:07:48


อสาธุง สาธุนา ชิเน....

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 5

ท้าวคันแทนา

 สมาชิก GOLD-CLUB

คะแนน: 2,795 P.

ตั้ง : 103 925 : ตอบ

โผตำรวจเรียบร้อยไปตามคาด ตำแหน่งสำคัญ อาทิ ผบช.น. คงจะต้องมีการตั้งคำถามกันหลายตลบหรือนายตำรวจบางคนที่ได้รับการทั้งผลักทั้งดัน ไปไม่ถึงดวงดาว บางตำแหน่งมีการร้องเรียนไปจนถึงศาลปกครองอันเนื่องมาจากข้ามหัวข้ามหูข้ามรุ่นกันอย่างไม่เกรงใจ หัวโขนในสำนักงานตำรวจแห่งชาติถูกรุมทึ้งจนแทบจะไม่เหลือศักดิ์ศรี
ชุลมุนวุ่นวาย
การแต่งตั้งโยกย้ายไม่ว่าจะในกองทัพหรือในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระยะหลังเริ่มจะออกระเบียบป้องกันไม่ให้มีการก้าวก่ายจากภายนอกมากนัก โดยเฉพาะจากฝ่ายการเมือง กองทัพ ชักจะเข้าระบบวางทายาทกันไว้เป็นลำดับเลยไม่ค่อยยุ่งยาก

ลำพัง ก.ตร.หรือ กตช.คงจะทานอำนาจการแทรกแซงจากภายนอกคงลำบาก นอกเสียจากว่า สำนักงานตำรวจจะพร้อมใจกันต่อต้าน เรื่องการวิ่งเต้นเด็กเส้นเด็กฝากเป็นเรื่องธรรมดาในแวดวงสีกากี เป็นธรรมดาสำหรับสังคมอุปถัมภ์

แต่ต้องไม่น่าเกลียดจนเกินไป

ไม่อย่างนั้น มันก็จะกลายเป็นเรื่องที่ต้องบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ อย่างกับเหตุเกิดที่กระทรวงมหาดไทยยุค พ.ศ.นี้ ที่การโยกย้ายข้าราชการฉาวโฉ่ตั้งแต่ระดับปลัดกระทรวง อธิบดีกรม ผู้ว่าราชการจังหวัด ไปยันระดับนายอำเภอตัวเล็กๆ มีปัญหาให้นินทากันอึกทึกครึกโครม
นักวิ่งกระโดดข้ามค้ำถ่อ ข้ามหัวกันเป็นที่สนุกสนาน

ไม่ต้องพูดถึงระบบคุณธรรม ไม่เน้นเรื่องความรู้ความสามารถ วัดกันที่ว่าใครท่องคาถา "ได้ครับพี่ ดีครับนาย สบายครับผม เหมาะสมครับท่าน" พร้อมสนองใบสั่ง

แต่งตั้งกันง่ายๆเลย
โดยปรากฏการณ์ถึงขนาดที่คณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรม (ก.พ.ค.) มีมติสั่งให้กระทรวงมหาดไทย ยกเลิกคำสั่งแต่งตั้งนายอำเภอ 41 คน รวมถึงปัญหาการแต่งตั้งนายมงคล สุระสัจจะ อธิบดีกรมการปกครอง เป็นปลัดกระทรวงมหาดไทยคนล่าสุด ตามคิวที่สมาชิกวุฒิสภา อดีตปลัดกระทรวง เครือข่ายข้าราชการเก่ามหาดไทย ออกมาปลุกกระแสต่อต้าน
พูดกันถึงขนาดจะทำให้ระบบข้าราชการพัง

มีการเรียกร้องให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ลงมาดูแลปัญหาการโยกย้ายในกระทรวงมหาดไทย ด้วยตัวเอง แต่ก็อย่างที่เห็นลีลาของ "นักลอยตัวมืออาชีพ" ในจังหวะขึงขังกันพอเป็นพิธี นายกฯอภิสิทธิ์พูดลอยๆออกอากาศผ่านสื่อไปถึงนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง ให้ดูแลดีๆ โดยยึดหลักคุณธรรม
พูดให้ดูหรูๆเข้าไว้
สุดท้ายคิวโยกย้ายบิ๊กข้าราชการมหาดไทยก็ผ่าน ครม. โดยไม่มีเสียงคัดค้านแม้แต่แอะเดียว

จะหืออะไรได้ ในเมื่อนายกฯก็ต้องพึ่งผู้อุปถัมภ์เหมือนกัน.


พระแท้ ต้องมีมาตรฐานเหมือนกันทุกที่นะจ๊ะ

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 6

redtriton

 สมาชิก GOLD-CLUB

คะแนน: MAX P.

ตั้ง : 114 327 : ตอบ

ทำใจครับ......การเมืองไทย......(((((ถอยหลังลงเหววววว)))))


พระแท้ๆมีน้อยกว่าพระเก๊ๆ..........จึงขอความรู้จากท่านเพื่อเก็บพระแท้ๆ....ครับ

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 7

ประดู่77

 สมาชิก GOLD-CLUB

คะแนน: MAX P.

ตั้ง : 145 993 : ตอบ

การเมืองไทย ใครใหญ่ใครอยู่ ไม่ใช่พวกกูตาย..............

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 8

hengdontoom

 สมาชิก GOLD-CLUB

คะแนน: MAX P.

ตั้ง : 26 51 : ตอบ

เห็นด้วยเต็มๆเลยครับ สมัยนี้(นายอภิสิทธิ)เวลาจะพูดจะจาอะไร ต้องเหลียวหน้าเหลียวหลัง


สุทัศน์ แซ่เล้า

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 9

kuniza

 สมาชิก GOLD-CLUB

คะแนน: MAX P.

ตั้ง : 218 995 : ตอบ

..เข้ามา ดูอีกครั้ง+ปลงอีกที

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โพสไอคอน :

*ขนาดของภาพไม่เกิน 150 K (ใช้ได้เฉพาะภาพที่มีนามสกุล JPG,GIF)

*ขนาดของภาพไม่เกิน 150 K (ใช้ได้เฉพาะภาพที่มีนามสกุล JPG,GIF)