พระเครื่อง krusiam.com : Tel 0-2880-7770, 081-6480676, Fax 0-2433-0996

ติดต่อเรา | Site map

พระเครื่อง กรุสยามดอทคอม

ของเก่า ของสะสม | พระกรุ | พระเกจิ | หลวงพ่อทวด | พระโบราณ | พระใหม่ | เครื่องรางของขลัง | พระเนื้อไม้ | พระเนื้อดิน | พระเนื้อผง | พระบูชา
ภาคเหนือ | ภาคกลาง | ภาคอีสาน | ภาคใต้| บางลำภู | ท่าพระจันทร์ | มณเฑียร | แกลลอเรีย | พาต้าปิ่นเกล้า | พญาไม้ | สนามพระย่อย | ศูนย์พระทั่วไป | ผู้ค้าอิสระ

ประมูลพระเครื่อง : พระบูชา, พระกริ่ง-รูปหล่อ, เหรียญปั๊ม-เหรียญหล่อ, เนื้อดิน, เนื้อชิน, เนื้อผง-ว่าน, พระปิดตา, พระสมเด็จ, จตุคามรามเทพ, เครื่องรางของขลัง

กระดานสนทนา : สภากาแฟ

Share

ถ้าฉันเป็นนายกฯ ในประเทศที่กำลังมีน้ำท่วมหนัก

kuniza

 สมาชิก GOLD-CLUB

คะแนน: MAX P.

ตั้ง : 218 995 : ตอบ

โหวตกระทู้

Vote :

ถ้าฉันเป็นนายกฯ ในประเทศที่กำลังมีน้ำท่วมหนัก

โดย รุจ ธนรักษ์


หมายเหตุ รุจ ธนรักษ์ ได้เขียนบทความชิ้นนี้ขึ้น และเผยแพร่ในเว็บไซต์ http://www.roodthanarak.com ของเขา มติชนออนไลน์เห็นว่าบทความดังกล่าวมีเนื้อหาน่าสนใจ จึงขออนุญาตนำมาเผยแพร่ต่อดังนี้


----------


หมายเหตุ: คัดลอกจากเรียงความของนักเรียน ป.4 คนหนึ่ง ซึ่งเขียนส่งอาจารย์เป็นการบ้านวิชาสังคมศึกษา


ถ้าฉันเป็นนายกรัฐมนตรี ในประเทศที่กำลังมีภัยพิบัติน้ำท่วมครั้งใหญ่ในรอบ 50 ปี


กินพื้นที่กว่า 30 จังหวัดหรือเกือบครึ่งประเทศ


ผู้คนเดือดร้อนหลายล้านคน


เป็นเวลายาวนานเกือบหนึ่งสัปดาห์เต็ม


…. ฉันจะ


ฉัน จะสั่งทำถุงยังชีพ ให้ข้างถุงเขียนว่า "มาจากภาษีประชาชน" ไม่ต้องให้ใครได้ "เอาหน้า" เพราะประชาชนเป็นคนทำงานเสียภาษีให้รัฐทุกปีอยู่แล้ว


ฉัน จะจัดตั้ง "ศูนย์กลางแก้วิกฤติ" อย่างด่วนที่สุด ไม่รอให้เนิ่นช้ากว่า 7 วัน ไม่ปล่อยให้ "รัฐบาล" ซึ่งกินภาษีประชาชน ทำงานเชื่องช้ากว่าประชาชนด้วยกันเอง


ฉันจะเอา "ศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน" หรือที่รู้จักกันในชื่อ "ศอฉ." นั่นแหละมาปัดฝุ่นแล้วลุยงานเลย เพราะฉันเชื่อว่า "น้ำท่วม" ก็เป็นเรื่อง "ฉุกเฉิน" ของชาติเช่นกัน ไม่ใช่เฉพาะภารกิจปราบม็อบเสื้อแดงเท่านั้นที่ฉุกเฉิน


ฉันจะตั้งตัวเองเป็นหัวหน้าศูนย์ เพราะฉันคือผู้นำประเทศ และนี่คือช่วงเวลาที่ประเทศต้องการผู้นำ


ฉัน จะไม่ตั้งที่ปรึกษาฯของฉันซึ่งไม่มีอำนาจอะไรทางกฏหมาย เป็นหัวหน้าศูนย์ โดยเฉพาะหากที่ปรึกษาคนนั้นเคยต้องลาออกจากตำแหน่งการเมืองด้วยเรื่องอื้อ ฉาวในอดีต


ฉันจะเอาข้อมูลทั้งหมดมาประมวลในภาพกว้าง ฉันจะต้องรู้ให้ได้ว่า "น้ำ" ที่ท่วมหนักที่สุดในรอบ 50 ปีนั้นมาจากไหน มาอย่างไร มาเมื่อไหร่ แล้วมันแตกต่างจากน้ำในปีก่อนๆอย่างไร และทำไมถึงต่าง


ฉันจะต้องรู้ด้วยว่าพื้นที่ไหนบ้างที่เดือดร้อน ไปแล้ว พื้นที่ไหนกำลังเดือดร้อนในตอนนี้ และ พื้นที่ไหนที่น้ำจะท่วมต่อไปในวันพรุ่งนี้และที่สำคัญคือ เมื่อไหร่ทุกอย่างจะคลี่คลาย


พื้นที่ ไหนกำลังเดือดร้อน ฉันจะจัดแบ่งออกเป็นกลุ่มๆ (แดง เหลือง เขียว) ฉันอยากรู้ด้วยว่าในพื้นที่แต่ละแบบนั้นมีประชาชนอยู่กี่คน จุดไหนบ้าง พื้นที่ไหนเป็นสภาพเมือง พื้นที่ไหนเป็นพื้นที่การเกษตร ฉันจะได้ส่งการช่วยเหลือไปอย่างเหมาะสม


ฉันจะกำหนดให้ศูนย์กลางแก้วิกฤติเป็นมากกว่า "คนประสานงาน" ระหว่างหน่วยงานราชการที่เชื่องช้า
ศูนย์กลางของฉันจะต้องทำหน้าที่ “บริหารทรัพยากร” ที่มีอยู่ให้ใช้ไปอย่างถูกที่ ถูกเวลา ด้วย


เงินทองที่เบิกจ่ายต้องโปร่งใสรวดเร็ว
ประมวลข้อมูลจากภาคสนามอย่างทันท่วงที
และประสานรับ "น้ำใจ" จากภาคเอกชนอย่างเป็นระบบ


ดังนั้น ศูนย์ของฉันจะมีข้อมูลรายละเอียดว่าวันนี้ อำเภอไหนบ้างที่ขาดไฟฉายเข้าขั้นวิกฤต
ตำบลใดรับข้าวสารไปหุงกินเองได้ ตำบลใดต้องการอาหารสำเร็จรูปมากกว่า
เส้นทางไหนต้องใช้เรือ ใช้กี่ลำ มีคนติดอยู่แถวนั้นกี่คน


ฉันจะรู้ด้วยว่าถึงนาทีนี้ข้าวสาร น้ำดื่ม ทั้งที่จัดซื้อมาเอง และประสานกับภาคเอกชนนั้น มีกี่ขวด
แจกจ่ายไปจุดไหนบ้างแล้ว ไปถึงที่หมายช้าเร็วแค่ไหน
มีใครได้เกินความจำเป็นหรือไม่ มีใครที่ขาดแคลนอย่างหนักแต่ยังไม่ได้หรือเปล่า


เงิน บริจาคทุกบาทจะต้องทำบัญชี แสดงที่มาที่ไป หน่วยงานไหนรับบริจาคมาเท่าไหร่ ต้องแสดงให้ชัดเจน เพราะมันจะมีผลต่อการกล่าวอ้างเพื่อยกเว้นภาษี อีกทั้งป้องกันไม่ให้เกิดการฉ้อฉลโดยใช้ความเดือดร้อนของคนร่วมชาติเป็น เครื่องมือ


อ้อ .. ฉันจะแจ้งให้กลุ่ม "ชาตินิยม" ทั้งหลายทราบด้วยว่า ตอนนี้แหละคือเรื่องของ "ชาติ" จริงๆ เพราะมันคือเรื่องของคนตัวเป็นๆที่อยู่ในประเทศเดียวกัน ไม่ใช่ที่ดินผืนน้อยที่มีปัญหามาแต่โบราณ ใครอยากกู้ชาติ อยากพลีชีพ เชิญได้เต็มที่ในครั้งนี้ อย่ามัวแต่ไปต่อแถวกินโดนัทฉัน จะต้องรู้ด้วยว่า "พื้นที่ปลอดภัย" ในแต่ละอำเภอ แต่ละจังหวัดนั้นมีที่ไหนบ้าง จุดไหนที่สามารถอพยพผู้คนเข้าไปได้ จุดไหนยังเสี่ยงฉันจะจัดทำแผนอพยพที่ชัดเจน จะไปเส้นทางใด ใช้พาหนะใด ใช้เวลาเดินเท่าไหร่ และที่สำคัญ วันนี้ปลอดภัยแล้วพรุ่งนี้จะปลอดภัยไหม ข้อมูลวิทยาศาสตร์ทำนายว่าอย่างไร


ดัง นั้นหากรู้ว่า น้ำกำลังไหลจาก อำเภอ ก. ไป อำเภอ ข. ภายใน 12 ชั่วโมง ฉันจะได้สั่ง "อพยพ" ผู้คนได้ล่วงหน้า ทันเวลา ไม่ใช่เพียงแต่ทำงาน "ตามปัญหา"


ด้วยความที่ฉัน (และศูนย์กลางของฉัน) มีข้อมูลครบถ้วนรอบด้าน เห็นภาพกว้างที่สุด ฉันจะสามารถ "ประสาน" แนวทางการทำงานของแต่ละกลุ่ม ทั้งส่วนราชการต่างๆ หรือส่วนเอกชนอย่างอาสาสมัครกู้ภัย หรือกระทั่งสื่อมวลชน


ทุกคนจะได้ทำงานไปใน "ทาง" เดียวกัน เป้าหมายเดียวกัน และได้ประสิทธิภาพสูงสุด ไม่ใช่ต่างคนต่างทำ ซ้ำซ้อน ลักลั่น ไร้ทิศทาง


ฉัน เชื่อว่าในสภาวะวิกฤติเช่นนี้ การส่งทรัพยากรอันจำกัดไปให้ถูกที่ ถูกเวลา นั้นสำคัญมาก – ใครขาดน้ำดื่มต้องได้น้ำดื่ม ใครขาดอาหารแห้งต้องได้อาหารแห้ง ใครป่วยต้องได้ถูกเคลื่อนย้ายออกมาทันที – เพราะการใช้ทรัพยากรไปหนึ่งครั้ง มันมีค่าเสียโอกาสอยู่ด้วย


เรือที่ออกไปแจกข้าวสาร สามารถใช้ไปรับคนป่วยได้เช่นกัน
เราเพียงต้องรู้ให้ชัดว่าเมื่อไหร่ควรใช้อะไร ทำอะไร เพื่ออะไร
ซึ่งการจะทำอย่างนั้นได้ มันต้องมีข้อมูลมุมกว้าง และต้องตัดสินใจอย่างจากภาพรวม
สำหรับ พื้นที่ไหนที่น้ำยังไปไม่ถึง ฉันจะสั่งให้รีบ "เตรียมตัว" รับมือ ซึ่งไม่ได้หมายถึงการเอากระสอบทรายมา "กั้น" น้ำเพียงอย่างเดียว แต่ต้องหมายถึงการเตรียมทางหนี ทีไล่ ระบบแจ้งเตือน จัดพื้นที่ปลอดภัยไว้รอรับปัญหา จัดอาหาร ยารักษาโรค ไว้เผื่อกรณีฉุกเฉิน


พื้นที่ ไหนน้ำเริ่มลดแล้ว ฉันจะเร่งช่วยเหลือประชาชน ซึ่งไม่ได้หมายถึงการ "แจกเงิน" อย่างมักง่ายเพียงอย่างเดียว เพราะฉันรู้ดีว่าเงินมีจำกัด และในสภาวะฉุกเฉินนั้น เงินอาจไม่ต่างจากกระดาษปึกหนึ่ง ที่อาจเอาไปซื้ออาหารมากินได้ไม่กี่มื้อ


ฉันจะเร่งช่วยเหลือ ประชาชนในช่องทางอื่นด้วย เช่น อาจได้เวลาปล่อยสต๊อกข้าวในยุ้งของรัฐ อาจประสานงานกับภาคเอกชนว่าต้องการ "สินค้าเกษตร" เป็นของบริจาค และ อาจเอางบประมาณฉุกเฉินมา "จ้างงาน" ผู้ประสบภัยให้ "ทำอาหาร" แจกจ่ายคนอื่นๆ ซึ่งเท่ากับเป็นการช่วยประชาชนได้ถึงสองต่อ (มีงานทำ ได้เงิน มีกิน) – ฉันหวังว่าไอเดียแบบเด็ก ป.4 ของฉันจะไม่ไร้เดียงสาเกินไปนัก


ฉันจะทำงานด้วยสำนึกในกะโหลกว่า "ผู้นำ" ประเทศมีหน้าที่รับทราบข้อมูล ประมวลผลในภาพกว้าง กำหนดกลยุทธ์ แนวทาง เป้าหมาย และ "ตัดสินใจ" ในทางเลือกสำคัญๆ


ผู้นำประเทศไม่ได้มีหน้าที่เพียง "รับฟัง" แล้วปล่อยให้ลูกน้องทำงานไปวันๆตามมีตามเกิด


ฉันรู้ดีว่าแนวทางเช่นนี้สำคัญมากในการ "บริหารวิกฤติ" และในฐานะ "นายกฯมือใหม่" ฉันจะตั้งใจทำมันให้ดีที่สุด
เพราะจะว่าไป "น้ำท่วม" อาจเป็นภัยพิบัติที่ "เบา" ที่สุดแล้ว หากเทียบกับ แผ่นดินไหว ภูเขาไฟระเบิด สึนามิ หรือ ไวรัสระบาด


ฉัน จะไม่ออกเดินทางพร่ำเพรื่อ หรือหากจะออกภาคสนาม ก็จะใช้ทรัพยากร (เช่น เจ้าหน้าที่ หรือ ยานพาหนะ) อย่างน้อยที่สุด เพราะสิ่งเหล่านั้นควรถูกนำไป "แก้ปัญหา" มากกว่ามาดูแลฉัน


ฉันจะพูดให้น้อย ทำงานให้มาก พูดเฉพาะเรื่องสำคัญๆ
เพราะรัฐบาลของฉันมีโฆษกกินเงินเดือนอยู่แล้ว


ฉันไม่อยากไปแย่งงานเขา ….

ที่มา http://www.pantip.com/cafe/sinthorn/topic/I9852387/I9852387.html

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 1

payamarn

 สมาชิก GOLD-CLUB

คะแนน: MAX P.

ตั้ง : 103 318 : ตอบ

ผมว่าถ้าคุณ "ฉัน" ได้เป็นนายกจริงคงทำไม่ได้อย่างที่พูดทั้งหมดหรอก...
ถึงจะทำได้ก็ทำได้ไม่ดีเท่าที่พูดอีกนั่นแหละ ผมว่าไม่มีใครทำได้ดีเยี่ยมอย่างที่คุณ"ฉัน"เค้าบอกแน่นอน ผมเชื่ออย่างนั้นนะ...
เมื่อเราเจอปัญญา เราต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าก่อน นี่คือปัญหาเฉพาะเราคนเดียวนะ ซึ่งบางทีเราแก้ได้และบางทีก็แก้ไม่ได้ อย่างนายกนี่ต้องรับปัญหาของคนอื่นเข้ามาเป็นปัญหาของตัวเอง ซึ่งผมคิดว่า มันมีมากมายหลายเรื่อง และผมก็คิดว่าไม่มีนายกคนไหนแก้ปัญหาทุกๆเรื่องได้ดีเยี่ยมแน่นอน และไม่มีนายกคนไหนตามเรื่องที่ตัวเองแกไขได้ทุกเรื่องแน่นอนอีกนั่นแหละ....
มันเป็นเรื่องเพ้อฝันของเด็ก ป.4 น่ะพี่(แรงไปมั๊ยเนี่ย) ผมคิดว่ามันเป็นอย่างนั้นจริงๆ เพราะในโลกแห่งความเป็นจริงตั้งแต่ผมจำความได้และเริ่มติดตามอ่านข่าวการเมืองตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันอายุได้38ปี ผมยังไม่เคยเจอนายกที่ดีเยี่ยมขนาดนั้นมาก่อนเลยครับ คนแถวบ้านผมขุดเบื้องหน้าเบื้องหลังนายกแต่ละสมัยมาด่าทุกคนนั่นแหละ ปัจจุบันเค้าทำได้ดี แต่พออนาคตข้างหน้าเค้าพลาดก็โดนด่าอยู่ดีนั่นแหละ อนิจจังจริงๆครับ...
ผมเคยถามเพื่อนและถามตัวเองว่า ถ้าผมหรือเพื่อนไปเจอเงินของนาย"ก"ที่ลืมไว้ เราจะเก็บมันไว้โดยไม่คืนเจ้าของไหม คำตอบที่คล้ายกันคือ.... มันขึ้นอยู่กับจำนวนเงิน แสนนึง ล้านนึง สิบล้าน ร้อยล้าน พันล้าน เพิ่มให้มันมากขึ้นไปเรื่อยและถามกิเลศในใจตัวเองว่า... เท่าไหร่เราถึงจะทำผิดศีลธรรม ไม่ว่าเรื่องอะไรก็ตามที่เป็นเรื่องสมมุตซึ่งมันยังไม่ใช่เรื่องจริง เราอย่างเพิ่งตอบหรือพูดเพื่อให้ตัวเองดูดี เพราะถ้ามันเกิดเป็นเรื่องจริงขึ้นมาในสถานการณ์นั้นๆ มันต่างจากเรื่องสมมุตมากนัก เราอาจจะทำอะไรที่มันต่างจากที่พูดไว้ก็เป็นได้... เอวัง

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 2

click305

 สมาชิก GOLD-CLUB

คะแนน: 2,505 P.

ตั้ง : 300 2653 : ตอบ


ของดีๆที่เราไม่รู้ยังมีอีกเยอะ

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 3

rata

 สมาชิก GOLD-CLUB

คะแนน: MAX P.

ตั้ง : 27 375 : ตอบ

เด็ก ป.4 ยังคิดได้ขนาดนี้ ถ้าจบอ๊อกฟอร์ด จะขนาดไหน อายไหมอ๊อกเหล็ก

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 4

kuniza

 สมาชิก GOLD-CLUB

คะแนน: MAX P.

ตั้ง : 218 995 : ตอบ

ไม่แรงครับพี่ payamarn ต่างคนต่างความคิดครับ

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 5

ยาตนา

 สมาชิก GOLD-CLUB

คะแนน: MAX P.

ตั้ง : 529 6824 : ตอบ

คนจำพวกนี้ไม่เคยย่อมรับในความคิดเห็นที่แตกต่างหรอกครับ ถามจริงๆเถอะมันไม่มีอะไรที่เป็นส่วนที่ดีเลยหรือครับสำหรับอดีตนายกรัฐมนตรี อย่าให้มันเป็นเช่นนั้นเลยมันจะบอกกับลูกหลานลำบาก ทุกคนต้องพูดกันคุยกันในส่วนที่ดี ที่น่าเป็นตัวอย่าง แต่วันนี้มันไม่ใช่แล้ว พูดกันคนละทีดีกันคนละอย่าง ท่านพญามาร อย่าน้อยใจครับ ประชาชนต้องย่อมรับในความคิดเห็นที่แตกต่าง ยกเว้นที่พม่า เราอยากจะเป็นอย่างนั้นหรือครับ การถกเถียงพูดคุย แสดงความคิดเห้น มันเป็นวิธีทางในระบบประชาธิปไตยครับ ท่านพญามาร ฝ่ายไหนคิดถูกคิดดี เรานำไปปรับวิถิคิด ทำชีวิตและความเป็นอยู่ให้มันประชาธิปไตย อย่าเอาความชอบส่วนตัว มากำหนดปัญหาของชาติครับ


อสาธุง สาธุนา ชิเน....

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 6

wichanai

 สมาชิก GOLD-CLUB

คะแนน: MAX P.

ตั้ง : 69 169 : ตอบ

เป็นโชคชะตาของ(กรรม) ดวงเมือง ครับ อย่าคิดให้ปวดหมอง
แก้ไขเมื่อ : 9/11/2553 11:13:38
แก้ไขเมื่อ : 10/11/2553 12:03:05

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 7

payamarn

 สมาชิก GOLD-CLUB

คะแนน: MAX P.

ตั้ง : 103 318 : ตอบ

ครืออออ ว่า...
ผมไม่ได้น้อยใจครับพี่ ผมไม่เคยกำหนดปัญหาชาติด้วยครับ ผมวิจารณ์ตามที่ผมได้ยินได้ฟังมา ก็แค่นั้น..
ผู้เขียนบทความคีอคุณ "รุจ" เค้าก็บรรยายเชิงสร้างสรรค์ อันนั้นทราบ แต่ในความเป็นจริงมันไม่มี ผมเชื่ออย่างนั้น เพราะผมยังไม่เคยเห็นคนที่เป็นได้แบบนั้น มันก็เหมือนกับคนเขียนการ์ตูนที่บบรรยายถึงมนุษย์ที่เก่งกล้าสามารถมีคุณธรรมและมีพลังอย่างซุปเปอร์แมนยังไงยังงั้น มันเพ้อเจ้อเพราะมันไม่ใช่เรื่องจริงก็แค่นั้น
ผมไม่ไปชุมนุมนั้งเหลืองทั้งแดง เพราะโดยส่วนตัวผมคิดว่าการชุมนุมมีแต่ทำทำให้ระบอบประชาธิปไตยมันแย่ลง การปฏิวัติก็ไม่ใช่ระบอบประชาธิปไตย คมช.-นปช.-พธม. คนพวกนี้ก็เป็นพวกที่ไม่ทำให้ประเทศชาติหรือบอบประชาธิฯ ดีขึ้นแต่ประการใด พวกเค้าทำเพื่อตัวเอง ผมนั่งดูอยู่เฉยๆ นั่นแหละคือสิ่งที่ผมคิดว่ามันถูกต้องที่สุดแล้ว ...
ถ้าจะให้ผมบรรยายแบบสร้างสรรค์คงยาว แต่ผมก็จะทำ ดังนี้...
การเลือกตั้ง นั่นคือระบอบประชาธิปไตย แพ้ชนะต้องยอมรับกัน คุณเอาประชาชนมาไล่รัฐบาล แบบนี้มันไม่ใช่แล้ว เพราะถ้าเป็นอย่างนั้นมันไม่มีวันจบ คุณก็เห็นอยู่ไม่ใช่หรือ มีใครยอมรับประชาธิปไตยบ้างล่ะ ไอ้เหลืองไล่พวกไอ้แดง ไอ้แดงไล่ไอ้เหลือง พวกใครได้เป็นนายก อีกพวกก็ออกมาไล่ ไม่มีวันจบ ผู้มีอำนาจกดหัวผู้เสื่อมอำนาจมีให้เราเห็นอยู่ทุกวันนี้ บ้านเมืองเราผู้คนแตกแยกเพราะคนในชาติมันไม่เคารพกฏกติกาประชาธิปไตยนี่แหละ เค้าอ้างกันว่าคุณทำได้ผมก็ทำได้ เค้าอ้างว่าการชุมนุมทั้งหลายคือสิทธิเสรีภาพของตน คนหมื่นคนหรือแสนคนมารวมที่ถนน(ทั้งเหลืองและแดง)โดยเค้าบอกว่าเค้าใช้สิทธิเสรีภาพของตน ซึ่งผมคิดว่าถนนหนทางเป็นของคนไทยทุกคน ฉนั้น เมื่อผมจำเป้นจะต้องผ่านถนนเส้นที่เค้าชุมนุมกันแต่ผมผ่านทางไปไม่ได้ นั่นหมายถึงผมถูกละเมิดสิทธิ และผมก็เป็นหนึ่งในคนไทยที่มีสิทธิใช้ถนน แต่คนนับหมื่นเค้าคิดอย่างนั้นมั๊ยล่ะ และไอ้ที่เค้าทำกันเด็กไม่รู้ไม่เห็นหรือไง ผู้ใหญ่ไร้ความคิดทำอะไรกันไว้อย่างโจ่งแจ้งเด็กๆมันก็เห็นแล้วก็จดจำไว้หมดแล้ว คุณจะพูดยังไงให้มันดูดีล่ะ เผลอๆ ผู้ใหญ่จะใส่ความคิดที่ทำให้เด็กมันมีความคิดแตกแยกแบ่งพรรคแบ่งพวกกันด้วยซ้ำ.....
ปัญหาคนโกงคอร์รัปชั่นในบ้านเมือง มันมีทุกสมัย นักวิชาการเป็นคนออกมาพูดมาบรรยายมาเขียนลงหนังสือ รวมทั้งสื่อโทรทัศน์ เค้าบอกแบบนั้นจริงๆ ว่ามีทุกยุคทุกสมัย ผมไม่ได้รู้ดี แต่เค้าเผยแพร่แบบนั้น เค้าออกทีวีมาพูดมาคุยมาถกปัญหาชาติกันทุกปี ผมถามแค่ว่าในแต่ละวันคุณดูทีวีเรื่องอะไร? เกี่ยวกับเรื่องพวกนี้ซึ่งเป็นเรื่องน่าเบื่อคุณเห็นคุณเคยหยุดดูบ้างมั๊ย ผมไม่ได้ดูทีวีตามกระแสม๊อบนะครับ ขอบอก..ก็แค่นั้น ถ้าเด็กที่สนใจการเมืองจริงๆ เค้าก็รับรู้เหมือนอย่างที่ผมได้รู้นั่นแหละ และที่สำคัญที่เกี่ยวกับเยาวชนไทยนั้น ผมอยากจะบอกว่า เกมส์ออนไลด์ที่ผมนั่งเล่นอยู่ทุกวันในขณะนี้นั้น มีเด็กอายุตั้งแต่12-20ปีขึ้นไปเข้ามาเล่นและที่สำคัญคือเด็กมัน"โกง"เกมส์กันอย่างสนุกสนาน ไม่เชื่อคุณก็ลองสืบหรือสอบถามเด็กแถวบ้านคุณดูก็แล้วกันว่าจริงมั๊ย...
เด็ก... อายุแค่นั้นมันก็ยังมีความคิด"ขี้โกง"แล้ว แล้วถ้าโตเป็นผู้ใหญ่ล่ะจะขนาดไหน คุณเคยเห็นเด็ก ม.1 เล่นไพ่เก้าเก แถมลักไก่ผู้ใหญ่อีกตังหาก เคยเห็นมั๊ย ผมเห็นมากับตา(ไม่ได้โม้) ....
และเรื่องราวทั้งหลายทั้งปวงที่ผมตอบไปใน "คห.1"นั้น ผมพยายามที่จะอ้างอิงธรรมะของพระพุทธองค์ ซึ่งผมคิดว่าคุณไม่เข้า และผมก็คิดอีกว่า คงมีหลายท่านที่เข้าใจ ผมกำลังจะบอกเกี่ยวกับ ความโลภในใจมนุษย์ การเป็นคนดีนั้นไม่ใช่ว่าสักแต่พูดให้ตัวเองดูดี ไอ้แบบนั้นเค้าเรียกว่าปากดี คนดีต้องทำดี ไม่ใช่ว่าพูดเพื่อให้ตัวเองดูดีเพียงอย่างเดียว ผมยกตัวอย่างถึงเรื่องคนเก็บเงินได้แล้วจะเอาเงินไปคืนเจ้าของมั๊ย ผมยกตัวอย่างจำนวนเงินที่เพิ่มขึ้นเรื่อยให้คุณทั้งหลายได้คิด ถ้าคุณตอบแบบไม่คิดแสดงว่าคุณหลอกตัวเอง ...
ผมเคยจ่ายเงินธนบัตรใบละร้อยให้เด็กในเซเว่นโรงบาลจุฬา เค้าทอนผมเป็นแบงค์พัน(ทอนมาหลายร้อย) ผมคืนกลับไปให้เค้า อันนั้นก็ใช่ว่าผมจะดี แต่เงินแค่นั้นสำหรับผมผมคิดว่ามันถูกเกินไปสำหรับตัวผม ผมไม่ยอมให้เด็กเซเว่นหรือใครก็ตามที่รู้เรื่องนี้มาว่าผมว่าไอ้ขี้โกง กับอีแค่เงินหลักร้อยหรอกจะบอกให้ ...
และถ้ามันเป็นเงินที่มากกว่านั้นซักพันเท่าหมื่นเท่าล่ะ ผมจะคืนเค้ามั๊ย ผมตอบไม่ได้เพราะมันยังไม่เกิดขึ้น มันเป็นเพียงเรื่องสมมุติ ผมอาจจะคืน...หรือไม่คืนเพราะความโลภในใจผมก็ได้ ผมไม่เคยด่วนสรุปว่าตัวผมเองเป็นคนดี ถ้าผมยังไม่ได้ทำในสิ่งที่ดีในเรื่องนั้นๆ ลงไป
ผมคิดว่าไม่ว่าใครก็ตาม ถ้ามีโอกาสได้เข้าไปเป็นรัฐบาล ได้จับเงินจับเช็คเป็นเงินมากๆ เค้าต้องชั่งตัวเองแล้วว่า เค้าจะโกงหรือไม่โกง ซึ่งรวมถึงคุณและผมด้วย ถ้าคุณหรือผมได้ไปเป็นรัฐมนตรี คุณและผมจะโกงชาติมั๊ย สำหรับประเด็นนี้ คุณอาจจะตอบหรือไม่ตอบ แต่ผมไม่ขอตอบเพราะผมตอบไม่ได้ เพราะมันเป็นเพียงเรื่องสมมุติ นักวิชาการถกปัญหาคนโกงชาติกันมานานแล้ว นั่นก็แสดงว่าความโลภมันเอาชนะทุกคนมาตลอด .....
มนุษย์เรา มีดีและชั่วปนกันอยู่ในคนๆเดียว คุณคิดว่าการที่ผมเอาด้านมืดมาคุยนั้นมันไม่ถูกต้อง อันนั้นมันสุดแท้แต่คุณจะคิด สำหรับผมมองโลกตามหลักธรรมะ(ธรรมชาติ)เสมอ ในย่อหน้าที่สาม "คห.1" ซึ่งเป็นของผมเอง ผมพิมพ์ไปว่า "ปัจจุบันเค้าทำได้ดี แต่พออนาคตข้างหน้าเค้าพลาดก็โดนด่าอยู่ดีนั่นแหละ อนิจจังจริงๆครับ..." ผมไม่ได้พูดแต่เพียงด้านมืดของคนเท่านั้นนะครับ ถ้าคุณอ่านและพิจารณา
นายกหลายท่านมีผลงาน ทำงานดี คุณไม่ต้องเอาไปประกาศให้คนทราบหรอกเพราะเค้า(พวกชอบเลียแข้งเลียขา)จะประกาศยกย่องให้เอง และในทางกลับกัน เค้าทำไม่ดี เค้าปกปิด ฝ่ายตรงข้ามเค้าก็จะพยายามขุดคุ้ยเอาเรื่องไม่ดีมาประกาศอีกนั่นแหละ ....

"คนจำพวกนี้ไม่เคยย่อมรับในความคิดเห็นที่แตกต่างหรอกครับ ถามจริงๆเถอะมันไม่มีอะไรที่เป็นส่วนที่ดีเลยหรือครับสำหรับอดีตนายกรัฐมนตรี" ประโยคนี้เป็นของคุณ ซึ่งพยายามตำหนิผม ซึ่งผมอยากจะบอกว่า ถ้าคุณอ่านและตีความแบบไทยเป็นไทยให้ดี ใน"คห.1"ของผม ผมบรรยายประมาณว่า คุณอย่าไปว่านายกเค้าบกพร่องเลย เพราะไม่มีใครทำได้ดีเยี่ยมแบบนั้นแน่นอน ผมไม่ได้ว่า ว่านายกไม่ดี แต่ผมบอกว่า การที่คุณหรือใครจะให้นายกดีเยี่ยมขนาดนั้นมีขึ้นมาในประเทศมันเป็นไปไม่ได้ตังหาก ซึ่งนั่นก็แสดงว่าผมแก้ต่างให้นายกไม่ได้ด่านายก ถูกมั๊ย...
ผมแสดงความคิดเห็นต่อไปอีกในย่อหน้าที่ต่อไป ซึ่งผมก็ขอให้คุณย้อนกลับไปอ่านใน"คห.นี้แหละ" ด้านบนถัดขึ้นไปสองย่อหน้า ซึ่งผมขยายความไปให้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว...

ผมว่าคุณอัคติกับผมซะมากกว่า ประมาณว่าจ้องจะว่าผมน่ะ ซึ่งมันก็ไม่แปลกเพราะผมดันทะลึ่งไปเล่นกระทู้พระของคุณทำให้คุณเกิดอาการ ลมขึ้น จนแค้นใจมาหาเรื่องว่าผมในกระทู้นี้ ซึ่งก็ไม่มีปัญหาอะไรแน่นอน ผมอภัยให้คุณได้เสมอ ส่วนคุณจะแค้นใจหรือยังไงหรือไม่อภัยให้ผม ผมคงไม่เก็บเอาไปคิดแน่นอน เพราะมันไร้สาระน่ะ พิมพ์จบผมก็นอน เย็นตื่นไปทำงาน ดึกมานั่งเล่นเกมส์ออนไลด์ก็เท่านั้น ....
ส่วนเรื่องทั้งหลายที่ผมพิมพ์ลงไปนี้นั้น ผมพิมพ์เพราะ... ผมเกิดอาการเซ็งคุณนิดหน่อย.... อ่าน"คห."ของคุณแล้วรู้สึกว่างานกร่อย ก็เลยปล่อยออกไปหนึ่งชุด... ค่อยยังชั่วหน่อย...

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 8

ยาตนา

 สมาชิก GOLD-CLUB

คะแนน: MAX P.

ตั้ง : 529 6824 : ตอบ

คุณนั้นแหละมีอคิติ พญามาร การแสดงความคิดของผมในความคิดเห็นที่ 5 ไม่ได้เกี่ยวข้องในเรื่องกับพระที่ถาม แต่เป็นเป็นวิธีทางในระบบประชาธิปไตยและเป็นคำที่สื่อความหมายที่สุภาพชนทั่วไปเขาน่าจะรับได้ ไม่ได้คำประณาณใครที่รุนแรง และที่สำคัญผมจะไปประณาณคุณให้มันได้ประโยชน์อะไร ผมเคารพทุกความคิดเห็นที่มีเหตุผล ไม่ใช่ตะแบง พระพุทธองค์ทรงตรัสไว้ชอบแล้วเรื่องของบัวสี่เหล่า และที่สำคัญ กระบวนในการกล่อมเกลาทางสังคมของคุณ ทำให้คุณคิดได้เพียงแค่นั้น


อสาธุง สาธุนา ชิเน....

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

# ความคิดเห็นที่ : 9

payamarn

 สมาชิก GOLD-CLUB

คะแนน: MAX P.

ตั้ง : 103 318 : ตอบ

โอววว พระเจ้า...
ผมยอมแพ้แล้วครับ พี่บัวพ้นน้ำ...

แก้ไขกระทู้ แสดงความคิดเห็นกลับข้างบนลงด้านล่าง

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โพสไอคอน :

*ขนาดของภาพไม่เกิน 150 K (ใช้ได้เฉพาะภาพที่มีนามสกุล JPG,GIF)

*ขนาดของภาพไม่เกิน 150 K (ใช้ได้เฉพาะภาพที่มีนามสกุล JPG,GIF)