<%@LANGUAGE = "VBSCRIPT"%> <% Call ConnOpen() %> KruSiam.com : พระพุทธรูปคู่บ้าน คู่เมือง
กลับหน้าหลัก
หน้าหลัก(x)
สมาชิก vip
ข่าววงการพระ
ศึกษาก่อนสะสม
สมัครเปิดร้านค้า
ติดต่อเรา
  <% Response.Write "" Response.Write "" IF Not Session("Logon") Then Response.Write "" Response.Write "" Else Response.Write "" Response.Write "" End if Response.Write "" Response.Write "
สมัครสมาชิกใหม่เข้าสู่ระบบแก้ไขข้อมูลออกจากระบบ
" %>
<< ย้อนกลับ | พระพุทธโสธร
พระพุทธโสธร
สถานที่ประดิษฐาน : พระอุโบสถวัดโสธรวราราม วรวิหาร อำเภอเมือง ฉะเชิงเทรา
พุทธลักษณะ : ฝีมือช่างแบบล้านช้าง หรือที่เรียกกันว่า "พระลาว" ปางสมาธิ หน้าตัก ๑ เมตร ๖๕ เซนติเมตร สูง ๑ เมตร ๙๘ เซนติเมตร วัสดุ สำริด พอกปูนลงรักปิดทอง
รายละเอียด

พระพุทธรูปสำคัญ ๆ หลายองค์ของไทยมักมีประวัติความเป็นมาที่เกี่ยวข้องกับปาฏิหาริย์บางประการ ประการหนึ่งได้แก่การ "ลอยน้ำมา" พระพุทธโสธรหรือที่ผู้คนทั่วไปมักเรียกกันว่า "หลวงพ่อโสธร" ก็เป็นพระพุทธรูปอีกองค์หนึ่งที่มีความเป็นมาเช่นว่านี้

ตำนานของหลวงพ่อโสธรที่ได้ยินกันอยู่เสมอ ๆ จะเป็นเรื่องพระพุทธรูปสามองค์พี่น้องที่ลอยน้ำมาจากทางเหนือ แล้วได้รับอาราธนาขึ้นประดิษฐานยังวัดต่าง ๆ กันคือ วัดโสธร วัดบ้านแหลม และวัดบางพลีใหญ่ ในตำนานนี้อาจมีรายละเอียดแตกต่างกันไปบ้าง เช่นเรื่องจำนวนพระพุทธรูปที่บางครั้งก็เป็นห้าองค์พี่น้องโดยรวมเอาหลวงพ่อวัดไร่ขิงและวัดเขาตะเคราไว้ด้วย

จากคำบอกเล่าของชาวเมืองแปดริ้ว หลวงพ่อโสธรองค์เดิมที่ลอยน้ำมานั้นเป็นพระปางสมาธิขนาดไม่ใหญ่นัก บ้างก็ว่าหน้าตักคืบเศษแกะจากไม้ฝีมือหยาบ บ้างก็ว่าเป็นพระพุทธรูปหล่อสำริดหน้าตักศอกเศษ ลอยตามลำน้ำบางปะกงมาจากทางตอนเหนือ เมื่ออาราธนาขึ้นยังวัดโสธรและเริ่มมีกิตติศัพท์แพร่หลายเป็นที่เคารพนับถือของผู้คนแล้ว ทั้งพระเณรชาวบ้านก็เริ่มวิตกว่าจะมีผู้มาลักพระพุทธรูปไปจึงสร้างพระจำลองแบบไม้ธรรมดาครอบองค์พระจริงไว้ ต่อมาได้มีการทำดังนั้น ซ้ำอีกและท้ายที่สุดได้ใช้ปูนพอกทับแน่นหนาจนมีขนาดและรูปทรงดังที่ปรากฏในปัจจุบัน

ความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อโสธรเป็นที่เลื่องลือเล่าขานกันมากมายครั้งหนึ่ง ที่เกิดภาวะฝนแล้งอย่างรุนแรงขึ้นในแปดริ้ว พืชผลเสียหายสัตว์เลี้ยงล้มตายข้าวยากหมากแพงซ้ำยังเกิดโรคระบาดขึ้นเมื่อมีการบนบานหลวงพ่อ โรคร้ายแรงนั้นก็ยุติลงได้อย่างอัศจรรย์ หลวงพ่อยังเป็นที่นับถืออย่างยิ่งในหมู่ชาวเรือถือว่าหากได้ "บอก" หลวงพ่อแล้วจะซื้อง่ายขายคล่อง พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าฯ ได้เคยเสด็จพระราชดำเนินยังวัดโสธรฯ ต่อมาโปรดเกล้าฯ ให้ข้าราชการจังหวัดฉะเชิงเทราทำพิธีถือน้ำพระพิพัฒน์สัตยาต่อหน้าพระพุทธโสธรในพระอุโบสถ จากเดิมที่เคยทำที่วัดเมือง (วัดปิตุลาธิราชสฤษดิ์)

กิตติศัพท์ความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อโสธรเป็นที่แพร่หลาย ไม่แต่เพียงในจังหวัดฉะเชิงเทราดังจะเห็นได้จากจำนวนผู้คนที่หลั่งไหลไปกราบไหว้บูชาหลวงพ่อจากทุกสารทิศ แม้จากต่างประเทศจนกระทั่งวัดโสธรฯ กลายเป็นวัดใหญ่โตด้วยกำลังศรัทธาจากผู้เคารพนับถือเหล่านี้

 
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
หน้าหลัก | สมาชิก vip | สมัครเปิดร้านค้า | โชว์เผื่อขาย | โชว์ของสะสม | ข่าววงการพระ | ศึกษาก่อนสะสม | ฟันธง (ถามเซียน) | บริการ | ติดต่อเรา
<%=Copyright%> Krusiam.com All rights reserved.
เสนอแนะปัญหาความผิดพลาด
 
<% Call ConnClose() %>